Ăn gì để cải thiện bệnh mất trí nhớ nên

benh mat tri nho

Có thể bạn không tin nhưng khoa học đã chứng minh chế độ ăn uống hoàn toàn có thể giúp cải thiện bệnh mất trí nhớ. Vậy hãy cùng tìm hiểu các loại thực phẩm có thể giúp bạn, người thân bạn phòng bệnh mất trí nhớ nhé.

1.Cá béo

benh mat tri nho

Các loại cá béo hay đặc biệt là cá hồi có chứa các axit béo omega-3, i ốt và vitamin D có tác dụng rất tốt đối với não bộ. Đã có nhiều cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn cá béo thường xuyên có trung tâm bộ nhớ nằm ở phần thủy thái dương giữa não lớn hơn tận 14% so với những người ít ăn cá. Điều này cho thấy những người ăn cá có điều kiện phát triển não bộ tốt hơn hẳn so với những người ít ăn cá. Đặc biệt, những bà mẹ đang mang thai và cho con bú ăn nhiều cá béo hay cá hồi có thể giúp con có chỉ số IQ cao hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ về già.

2. Qủa hạch

Hạt của loại quả này chứa chất béo không bão hòa đơn rất phong phú, và cũng có chứa chất béo omega-3 và vitamine E, những dưỡng chất được chứng minh rất tốt cho não bộ. Các nghiên cứu đã phát hiện các hợp chất có trong loại hạt này có khả năng giúp kích thích sản xuất protein bảo vệ não bộ. Một nghiên cứu kéo dài tận 30 năm khảo sát 15.000 phụ nữ đã cho thấy những người ăn hạt hạch 5 lần/tuần có trí nhớ và tập trung tốt hơn những người không ăn.

3. Socola

Socola nếu ăn nhiều có thể khiến bạn bị béo phì tuy nhiên nếu ăn có liều lượng phù hợp lại rất tốt cho não bộ. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận uống 2 cốc ca cao nóng mỗi ngày sẽ tăng 8% khả năng tư duy, cụ thể là nó có tác động đến vùng tiểu não. Thậm chí, đồ uống này còn có tác dụng hồi phục cơ thể sau đột quỵ. Catechins có trong socola có thể giúp bạn tập trung tư duy hơn.

4. Qủa mọng

Các loại quả mọng được cho rằng rất tốt cho trí nhớ và tầm nhìn. Điển hình là quả mâm xôi, việt quất, dâu tây, anh đào và nho đen có chứa rất nhiều hợp chất anthocyanin, một loại flavonoid, có tác động tốt đến các mạch máu. Nghiên cứu cũng phát hiện khi ăn các loại quả mọng này bạn có thể được cải thiện trí nhớ, sự tập trung và thị lực đáng kể.

5. Dầu olive

benh mat tri nho

Dầu oliu là thực phẩm hỗ trợ não tuyệt vời  với hàm lượng nguồn chất chống oxy hóa polyphenol khá cao, dầu olive có thể giúp ngăn ngừa tuổi tác và các bệnh liên quan đến trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận, những người ăn dầu oliu ít nhất 1 tuần/lần trong 4 năm liên tiếp có khả năng ghi nhớ, tập trung và giải quyết vấn đề tốt hơn (phần võ não tri phối). Chính  vì thế trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh mất trí nhớ nên bổ sung thêm dầu olive.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*