Bệnh đột quỵ não là gì?

dot quy nao la gi

Theo thống kê số ca đột quỵ não đang ngày càng gia tăng, đặc biệt bệnh đối tượng của bệnh này đang ngày càng rộng hơn. Vậy bệnh đột quỵ não là gì?

Bệnh đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Đột quỵ não làm cho phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu ôxy và tế bào não và dẫn đến tử vong chỉ sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân có thể bị liệt nửa người đến toàn thân, rơi vào trạng thái hôn mê thậm chí là tử vong tùy thuộc vào diện não bị ảnh hưởng cũng như mức độ trầm trọng của tổn thương. Vì vậy, việc nhận biết và xử lý kịp thời các dấu hiệu của đột quỵ vô cùng quan trọng.

Có hai dạng đột quỵ não: do thiếu máu não cục bộ và do xuất huyết liệt thần kinh khởi đầu đột ngột, gây ra những dấu hiệu thần kinh khu trú, do xuất huyết vào mô não, không do chấn thương.

Nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ não là gì?

dot quy nao la gi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ, nhưng hiện nay phổ biến nhất là tình trạng lượng mỡ trong máu cao kéo dài, từ đó hình thành nên các mảng xơ mỡ động mạch. Đây có thể là hệ quả của việc lạm dụng rượu bia, thuốc lá, cũng như lối sống ít vận động… Các mảng xơ  mỡ bám đóng ở thành mạch máu, càng ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu bị ứ lại và dẫn đến hiện tượng đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác.

Cùng đó, các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, căng thẳng trong công việc… cũng có thể dẫn đến đột quỵ.

Có 2 dạng đột quỵ phổ biến thường gặp hiện nay:

– Dạng thứ nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra: dạng bệnh này thường gặp sau một cơn đau đầu hoặc cục máu đông có thể hình thành trong các mạch máu của não, hoặc trong mạch máu dẫn chuyển máu đến não, hay trong các mạch máu ở những nơi khác của cơ thể đi đến não; những cục máu đông này làm chặn lưu lượng máu đến các tế bào của não, dạng này chiếm tỉ lệ khá cao trên 80% các ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

– Dạng thứ hai là đột quỵ do xuất huyết vùng não: dạng này xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào các mô não, gây tổn thương cho các tế bào não, phổ biến nhất của dạng bệnh này là sự tác động giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não, hay dị dạng mạch máu não do bẩm sinh, hay do rối loạn đông máu hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*