Bệnh hạ canxi đường huyết

Bệnh hạ canxi đường huyết

Canxi có vai trò rất quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như: tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh cũng như giải phóng các hoóc-môn, đông máu… vì vậy nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh hạ canxi đường huyết.

Nguyên nhân dẫn đến hạ canxi máu

Hạ canxi máu là khi nồng độ canxi huyết thanh toàn phần dưới 8,8mg/dl (2,20mmol/l) trong điều kiện protein huyết thanh bình thường, hay canxi ion hóa dưới 4,7mg/dl (1,17mmol/l). Các nguyên nhân dẫn đến hạ canxi như: thiếu hụt magiê, viêm tụy cấp, giảm albumin máu, tăng photpho trong máu, uống các thuốc gây hạ canxi huyết như thuốc chống động kinh (phenobarbital, phenytoin), rifampicin, truyền máu nhiều, thuốc cản quang, hay dùng liều cao calcitonin…

Dấu hiệu nhận biết hạ bệnh hạ canxi đường huyết

Hạ canxi khởi đầu bằng các triệu chứng điển hình như: tê môi, lưỡi, các đầu ngón tay, đầu ngón chân. Sau đó là sự co cơ trên khắp cơ thể. Co thắt các cơ ở tay và các ngón tay không xòe ra được. Co thắt các cơ ở chân dẫn đến hiện tượng bàn chân duỗi ra như đang đạp xe đạp.

Bệnh hạ canxi đường huyết

Bệnh hạ canxi đường huyết cũng làm co thắt các cơ vùng mặt và các cơ toàn thân sẽ gây ra đau đớn, co thắt các cơ hô hấp dẫn đến khó thở. Trong các trường hợp nặng hơn có thể gây co giật toàn thân.

Làm thế nào để phòng tránh?

Lượng dự trữ canxi trong cơ thể được duy trì ổn định phụ thuộc vào 3 yếu tố là: thức ăn, nước uống, hấp thu canxi từ ruột và đào thải qua thận. Vì vậy, bạn cần thực hiện chế độ ăn đủ canxi bằng việc ăn cá mòi, cá thu hay các loại cá đóng hộp nguyên xương là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Bên cạnh đó, cố gắng ăn ít nhất 1 tuần 1 lần các món tôm nguyên vỏ, ốc, hến hoặc các loại sò để bổ sung một lượng canxi đáng kể cho cơ thể. Bạn cũng nên ăn các loại rau củ như: lá mù tạc, cải thìa, đậu bắp, bông cải, bí xanh, rau bina, củ cải.

Bệnh hạ canxi đường huyết

Duy trì và bổ sung canxi qua chế độ ăn là điều cần thiết tuy nhiên, không phải cứ ăn vào bao nhiêu là sẽ cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể cần. Vì vậy, để hỗ trợ bổ sung canxi tốt hơn và tránh được bệnh hạ canxi đường huyết bạn có thể kết hợp với việc sử dụng Ossocal (Canxi hữu cơ & Vitamin D3). Ossocal có chứa canxi glucoheptonate là một loại canxi hữu cơ + vitamin D3 nên sẽ giúp hấp thu canxi tối ưu hơn hẳn so với các sản phẩm khác, giúp tránh tình trạng hạ canxi đường huyết gây nguy hại đến sức khỏe.

Nếu còn bất cứ vướn mắc nào về Canxi ossocal hoặc cần tư vấn đặt hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH STARPHAR
Hotline: 0986420077
Địa chỉ: 21/1E Nguyễn ảnh Thủ, ấp Hưng Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*