Bệnh ho gà ở trẻ

benh ho ga o tre

Bất cứ một bệnh gì cũng vậy nếu bạn không có những kiến thức nhất định về nó thì rất khó phát hiện ra triệu chứng, biểu hiện khi bị bệnh hay có người thân bị bệnh và việc này có thể để lại hậu quả khôn lường. Bệnh ho gà cũng không nằm ngoài lệ, đặc biệt bệnh này lại rất dễ xảy ra với trẻ em, nên việc tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ho gà là hết sức cần thiết.
Bệnh ho gà là gì ?
Bệnh ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh gây nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có đến khoảng 30-50 triệu người mắc bệnh ho gà, trong đó có khoảng 300.000 ca tử vong, đa số lại là trẻ em dưới 1 tuổi và chủ yếu ở các nước chậm phát triển, các nước nghèo. Bệnh ho gà là một trong những bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp.
Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà
Trong môi trường thay đổi thời tiết, giao mùa giữa khoảng thời gian không khí không nóng cũng không lạnh hay ẩm ướt chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh.
Triệu chứng của bệnh ho gà
Ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ biểu hiện bằng ho nhẹ. Sau 7-10 ngày, ho sẽ càng ngày càng nặng theo từng cơn và kéo dài cả vài tháng nếu không điều trị. Trong thời kỳ này trẻ có những cơn ho kéo dài, ho không thở được, không ngừng đến nôn ẹo, khiến người bệnh bị chảy nước mắt, nước mũi. Sau cơn ho trẻ có thể bị đỏ bừng mặt hay tím tái cả người do không thở được, suy hô hấp. Cuối mỗi cơn ho thường có tiếng rít, xuất hiện nhiều đờm dãi. Nhiều trường hợp ho nhiều đến mức chảy cả máu mắt. Phần lớn trẻ ho gà bị chết là do suy hô hấp, không đủ ôxy. Ngoài ra, ho gà có thể gây các biến chứng viêm phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu ôxy não, biến chứng viêm não… hết sức nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Cách phòng ngừa
Ho gà có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm chủng. Cho trẻ tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch tiêm sẽ có khả năng phòng bệnh đến 90%. Ho gà là bệnh rất dễ lây lan, thậm chí lây thành dịch. Bệnh lây qua đường hô hấp, truyền từ người sang người qua những nước bọt văng ra khi bệnh nhân ho hoặc qua dịch mũi. Do vậy khi phát hiện trẻ bị ho gà, cần cách ly trẻ với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng) và đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Không nên có quan niệm ho gà phải kéo dài đủ 3 tháng 10 ngày sẽ tự hết mà không phải điều trị.