Biểu hiện bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ

viem nao nhat ban

Bệnh viêm não Nhật Bản đang có chiều hướng gia tăng về số lượng bệnh nhi nhập viện và điều trị, việc nhận biết và phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản là vô cùng cần thiết, song không phải ai cũng biết. Vậy khi mắc căn bệnh này, thường có biểu hiện như thế nào?

Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Virus viêm não Nhật Bản là tác nhân gây bệnh. Bệnh thường gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ ở lứa tuổi từ 2-6 (chiếm 75% tổng số trẻ mắc bệnh).

Triệu chứng:

– Thời kỳ ủ bệnh từ khoảng 1- 6 ngày, ngắn nhất là trong vòng 24 giờ và có khi diễn biến bất thường lên tới 14 ngày, thường ít có triệu chứng. Bệnh có thể khởi phát đột ngột với các triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn. Sau đó xuất hiện sốt cao, co giật, co cứng cơ và có thể dẫn đến lú lẫn.

– Giai đoạn toàn phát là những dấu hiệu tổn thương ở màng não, não và rối loạn thần kinh thực vật. Đối với dấu hiệu màng não, triệu chứng phổ biến thường gặp là cứng gáy. Rối loạn vận động thể hiện trên nhiều mặt như co cứng cơ, co vặn, co giật, run, có khi liệt nửa người.

– Các triệu chứng thần kinh thực vật rất đa dạng và khá nặng nề: nhiệt độ cơ thể bất thường, xanh tái, rối loạn hô hấp, tăng tiết đàm, nhịp tim nhanh, nôn, bí đại tiểu tiện và ngừng hô hấp đột ngột. Các triệu chứng tâm thần chủ yếu là rối loạn ý thức với các mức độ khác nhau, từ ngủ gà đến hôn mê sâu.

Trong các trường hợp nặng có thể dẫn đên đến tử vong, thường thấy sốt cao trên 40 độ C kèm với rối loạn thần kinh thực vật nặng nề. Tử vong thường xảy ra vào ngày thứ ba đến ngày thứ tám của giai đoạn cấp. Với các bệnh nhi sống sót, có thể để lại di chứng thần kinh tâm thần hết sức nguy hiểm.

Phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản B

Cơ quan y tế đã đưa ra khuyến cáo đối với việc phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản như sau: 

Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường sống, nhà ở luôn được lau dọn sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để hạn chế nơi trú đậu, làm tổ của muỗi, nếu có thể nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy.

Khi ngủ lưu ý cần phải mắc màn tránh muỗi, cũng như thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc, những nơi có vệ sinh không sạch sẽ, ruồi muỗi, côn trùng làm tổ.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại bỏ vi khuẩn.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn các đồ sống như gỏi, sushi…

Thực hiện tốt việc cách ly cũng như hạn chế tiếp xúc với người đã nhiễm bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

Bệnh viêm não Nhật Bản B đã có vắc xin phòng bệnh, cần thực hiện tiêm vắc xin VNNB đủ liều và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

– Tiêm mũi 1: lúc trẻ được 1 tuổi;

– Tiêm mũi 2: sau mũi 1 từ khoảng 1 đến 2 tuần

– Tiêm mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm.

Sau đó cứ 3-4 năm cần tiến hành tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.