Biểu hiện của bệnh thấp khớp

bieu hien cua benh thap khop

Việc nhận biết được biểu hiện của bệnh thấp khớp là hết sức quan trọng, nó quyết định đến tỉ lệ chữa trị thành công của bệnh. Cùng tìm hiểu những biểu hiện của bệnh thấp khớp ngay sau đây.

Cứng khớp xương vào buổi sáng

Biểu hiện của việc cứng khớp là khó khăn trong việc đi lại khoảng hơn nửa giờ sau khi thức dậy. Trên thực tế, hiện tượng cứng khớp xương vào buổi sáng có thể xảy ra với tất cả mọi người nhưng thường sẽ đỡ dần khi bắt đầu sải chân và bước đi.

“Còn với bệnh viêm khớp dạng thấp, có thể sẽ mất tới 30 phút để các khớp xương mềm trở lại, đôi lúc cần tới nhiều giờ, thậm chí là cả ngày”, Chaim Putterman, Trưởng khoa Thấp khớp tại Đại học Albert Einstein (Mỹ) đã đưa ra nhận định.

Đau khớp khi leo cầu thang

Phần khớp đầu gối cứng hoặc đau thường xuyên đau nhói mỗi khi bị gập lại như lúc di chuyển lên, xuống cầu thang, đặc biệt là với người quá cân hoặc có tình trạng béo phì.

Theo Patience White, Phó Chủ tịch Quỹ Phong thấp tại Mỹ: “Mỗi 0,5kg cân nặng thừa giống như một khối nặng 2kg đè lên đầu gối”. 60% người béo phì mắc bệnh viêm khớp.

Một số biểu hiện khác của triệu chứng còn có thể đi tập tễnh, khó hoặc không thể duỗi khuỷu tay, khó đi đứng vững và kiễng chân.

Đột nhiên đau dữ dội ở ngón chân cái

Khớp thường có hiện tượng sưng đỏ lên, cảm giác nóng đỏ, rát khi chạm vào và mềm hơn bình thường. Mặc dù hiện tượng này có thể xảy ra ở các vùng khớp khác nhưng đa phần lại xuất hiện ở ngón chân cái thường. Thường thì trong cùng một thời điểm, sẽ chỉ có một khớp bị ảnh hưởng.

Có các triệu chứng như bị cúm

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, sút cân, thiếu máu hoặc sốt có thể kéo dài hằng tuần, những triệu chứng này thường xuất hiện cùng lúc với những cơn đau và cứng khớp xương.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác như khô giác mạc, đau và có thể có màu đỏ. Những triệu chứng này có thể dẫn đến từ từ hoặc xuất hiện đột ngột.

bieu hien cua benh thap khop

Vết sưng lạ trên ngón tay

Ngoài ra, những đốt xương thường bị khô cứng, khó di chuyển, mặc dù có thể hiện tượng này sẽ không gây ra đau đớn. Không chỉ ngón tay, ngón chân của những bệnh nhân bị viêm khớp cũng có thể sẽ xuất hiện những triệu chứng tương tự.

Đau đến mất ngủ

Khi bị thấp khớp, người bệnh thường rất khó chịu, đau khớp đến mức không thể ngủ được hoặc rất khó để vào giấc hoặc bị tỉnh giấc giữa đêm. Đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh thấp khớp khá tiêu biểu.

Đau nhức, khó cử động tay

Biểu hiện đặc trưng là khi cúi xuống buộc dây giày rất khó khăn, dùng dao và nĩa lúng túng… Những khớp xương bị tác động có thể đỏ hơn vùng da xung quanh, khi chạm vào thấy đau và nóng rát. Khi bị viêm khớp dạng thấp, rất nhiều khớp xương khác nhau ở bàn tay và cổ tay đều có thể bị ảnh hưởng, khiến việc điều khiển bàn tay và ngón tay trở nên khó khăn hơn bình thường.

Nếu bạn đang gặp phải các biểu hiện của bệnh thấp khớp như kể trên hãy đến gặp bác sĩ ngay để có những chẩn đoán chính xác nhất để điều trị kịp thời. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!