Cách chăm sóc người già bị tai biến

cach cham soc nguoi gia bi tai bien

Cách chăm sóc người già bị tai biến có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phục hồi của bệnh nhân. Cách chăm sóc người già bị tai biến nếu đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, tránh những biến chứng của bệnh.

Cách chăm sóc người già bị tai biến với bệnh nhân có thể tự ăn được người nhà nên áp dụng chế độ dinh dưỡng như sau: Cho người bệnh ăn uống như bình thường, nếu người bệnh ăn ít thì nên tăng thêm các bữa trong ngày. Thức ăn cần phải được chế biến phù hợp với khả năng nhai của người bệnh. Có thể cắt nhỏ hay băm nhuyễn hoặc ninh nhừ để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thụ.

– Thức ăn phải cân đối cũng như đáp ứng đủ các chất cần thiết như chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu hũ…; chất bột đường từ gạo, bánh mì…; chất béo từ dầu mỡ…; rau củ quả và đặc biệt là trái cây.
– Năng lượng cần trong ngày khoảng: 25-30kcal/kg cân nặng/ngày.
– Thành phần dinh dưỡng trong ngày cũng nên được phân chia đa dạng.
– Uống đủ nước: Có thể ước tính theo khoảng 40ml/kg cân nặng/ngày.

– Lưu ý:
+ Đa số với người bệnh đều nằm tại giường hoặc đi lại bị hạn chế nên nhu cầu năng lượng cũng sẽ thấp hơn so với người bình thường.
+ Nếu người bệnh có 1 chế độ ăn hợp lý thì biểu hiện cơ thể như sau: Da dẻ hồng hào, không xuất hiện viêm loét, niêm mạc không bị lở loét, cân nặng đạt mức lý tưởng, các cơ chắc, tóc mượt, không xơ, rụng.

● Cách chăm sóc người già bị tai biến với bệnh nhân không thể tự ăn được: Người bệnh tai biến mạch máu não có thể không ăn được do liệt cơ hầu họng. Nếu cố ăn có thể dễ gây sặc hoặc nôn. Vì vậy, việc nuôi ăn qua ống xông được bác sĩ khuyên áp dụng bởi sẽ giúp người bệnh nhận đủ lượng thực phẩm cần thiết trong ngày. Khi chăm sóc bệnh nhân sau tai biến bằng cách nuôi ăn qua ống xông cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Sinh hoạt, tập luyện
● Trong trường hợp tình trạng bệnh nặng, bệnh nhân chưa thể tự vận động được, người nhà cần phải giúp họ thay đổi tư thế cứ 3 giờ một lần để tránh lở loét. Mỗi lần lật người, cần xoa rượu, hay cồn hoặc phấn rôm vào lưng, mông cũng như các vị trí bị tì đè khác. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng cao lên 1 chút cho bệnh nhân để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

● Đối với các trường hợp nhẹ hơn, tùy theo mức độ di chứng liệt, cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân để tập luyện hằng ngày. Cố gắng để cho họ tự làm đượ ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được cũng như thật sự cần đến sự giúp đỡ. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân lẫn người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

● Nếu bệnh nhân có thể tự đi được nhưng còn yếu, người nhà có thẻ cho sử dụng thêm gậy để hỗ trợ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*