Cách làm bánh chưng ngày Tết đơn giản

cach lam banh chung

Tết này thay vì ra chợ hay đặt trước bánh chưng ngoài tiệm, bạn hãy thử áp dụng cách làm bánh chưng dưới đây để làm những chiếc bánh chưng vuông vắn với tấm lòng thơm thảo thắp hương ông bà, biếu người thân nhé.

Cách làm bánh chưng như sau:

Nguyên liệu:

Cách làm bánh chưng

– Lá dong: Bạn nên chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói, mỗi chiếc bánh bạn chọn 4 chiếc lá. Ngâm lá vào nước cho mềm lá, sau đó rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Trước khi gói dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá để lá mềm cho dễ gói.

– Lạt: Lạt gói bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh sẽ cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) ở trên bánh.

– Gạo nếp: Hãy chọn mua loại nếp có hạt đều, mẩy và ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm lại vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon,bạn có thể dùng loại này nếu không thích nếp cái hoa vàng . Gạo phải được ngâm ít nhất là 8 tiếng cho nở, sau đó hãy đãi sạch sạn, vớt ra và để thật ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc bánh bạn có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

– Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm và ngon hơn. Đỗ xanh mang đi ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi thật sạch vỏ xanh, hấp chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường cho 1 chiếc bánh là 8 phần gạo : 2 phần đỗ.

– Thịt lợn: Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn loại thịt quá nạc, bởi nếu chỉ gói thịt lạc không sẽ rất khô. Thịt rửa sạch sau đó thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 30 – 45 phút trước khi gói bánh.

Cách gói bánh chưng:

Cách gói bánh chưng

– Hãy lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá sang một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước mặt bạn.

– Chọn hai chiếc lá dong to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá khác lên bên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.

– Đổ một nửa gạo lên trên, cho thêm một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn (hai miếng), rồi cho tiếp một nửa đỗ, sau đó là nửa gạo còn lại. Cuộn lá dong lên để gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho thật chắc, nếu bạn gói lỏng tay nhân bánh sẽ rơi ra ngoài, khi luộc bánh sẽ méo.

– Khi gói bánh, bạn chú ý phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.

– Lót đáy nồi bằng một ít lá nhỏ, lá vụn, cuống lá. Bánh xếp từng cặp một, úp vào nhau, chèn cho chắc buộc lại theo cặp, đổ ngập nước (nước phải để sôi trước) bắt đầu luộc chừng 10 đến 14 giờ đồng hồ.

– Bánh chín, vớt bánh thật cẩn thận, rửa sạch. Xếp bánh lên bàn, dùng tấm ván phẳng đặt lên trên để ép bánh, đè thêm một số vật nặng để bánh ráo hết nước, làm như vậy để lâu trong mấy ngày Tết bánh sẽ không bị mốc.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh chưng ở trên !

Từ khóa:

– cách làm bánh chưng

– cách gói bánh chưng

– thuyết minh về cách làm bánh chưng

– bánh chưng ngày tết