Cách làm mứt khoai tây nhâm nhi ngày Tết

cach lam mut khoai tay

Mứt khoai tây ăn dẻo và thơm ngậy vị khoai rất thích hợp để bạn nhâm nhi cùng một tách trà hay một tách cafe không đường nóng. Cách làm mứt khoai tây lại vô cùng đơn giản nên bạn có thể tự tay làm để đảm bảo vệ sinh hơn ngoài hàng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt khoai tây ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu

  • 1 kg khoai tây
  • 500g đường
  • 15g vôi tôi
  • 1 thìa nhỏ muối

Cách làm

cach-lam-mut-khoai-tay2

Bước 1 : Sơ chế khoai tây

Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 chậu nước muối bên cạnh trước khi gọt vỏ khoai tây.
Gọt sạch vỏ khoai tây, cắt thành các miếng tròn và cho vào chậu nước muối luôn để khoai tây ra nhựa và không bị thâm. Ngâm trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để cho khoai tây cho ráo bớt nước.

Hoà khoảng 15g vôi tôi vào nước, gạn lấy nước trong còn phần cặn bạn đổ đi. Sau đó cho khoai tây vào phần nước trong đã gạn. Ngâm trong khoảng 10 – 15 phút ( không nên ngâm quá lâu, sẽ làm khoai bị dai cứng). Vớt ra xả lại bằng nước sạch cho hết mùi vôi, bạn để khoai ráo nước rồi cho khoai tây vào một chiếc nồi sạch.

Bước 2: Ướp đường

Bạn cứ rải 1 lớp khoai tây rồi đến 1 lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu, làm như này sẽ giúp khoai ngấm đều hơn và khi bạn đảo khoai cũng đỡ vất vả hơn, ướp khoai với đường khoảng 4-5 tiếng. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng bạn đảo lại khoai cho ngấm đều đường.

Bước 3: Sên mứt khoai tây

Sau khi nước đường đã tan hết và ngấm với khoai tây ra nước, bạn cho cả nồi khoai tây lên bếp để lửa vừa. Bạn cho lửa liu riu để mứt không bị cháy cứ 5 – 10 phút bạn lại đảo đều chảo khoai, chú ý nhẹ tay để miếng khoai không bị nát. Bạn sên khoai tây cho đến khi nước đường cô lại sền sệt, lúc này bạn chú ý đảo để đường không bị cháy và vón cục. Sên cho đến khi đường khô lại thành một lớp bột trắng trên khoai tây là được. Bạn đổ khoai ra mâm cho nguội hẳn rồi cho lọ thủy tinh hoặc túi nilon bảo quản nơi khô ráo.

Nếu quý vị quan tâm những món quà biếu Sếp, Ông Bà, Người thân ý nghĩa rất tốt cho sức khỏe thì hãy xem ngay bài chia sẻ dưới đây: http://tinchiase.com/qua-bieu-sep-tet-am-lich-dang-cap-va-y-nghia-nhat/