Cách nuôi gà con mới nở

Cách nuôi gà con mới nở

Cách nuôi gà con mới nở tuy quen thuộc và đơn giản, nhưng cũng không ít người chăn nuôi đã làm sai dẫn đến trường hợp gà con yếu và hay bị bệnh đường ruột. Hãy tham khảo một số lưu ý sau:

+ Sưởi ấm ngay khi vừa nở

Cách nuôi gà con mới nở

Gà con vừa nở ra cần để trong máy ấp trứng khoảng 5 giờ để gà khỏe hẳn và khô lông, sau đó bạn có thể cần đưa ra lồng úm gà con có thắp bóng đèn sợi đốt từ 25W- 40W. Không sử dụng bóng có công suất lớn vì có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, gà yếu, dễ bệnh tật về sau.

+ Cách nuôi gà con mới nở ăn uống ra sao?

cach-nuoi-ga-con-moi-no-6

Trong ngày đầu tiên trong bụng những chú gà con vẫn còn sót lại chút lòng đỏ nên cần tiêu hóa hết, do đó mà bạn cần phải lưu ý rằng không cho chúng ăn trong vòng 24 giờ mà chỉ nên cho uống nước (có thể pha thêm 50g đường Gluco, 1g Permasol, 1g VitaminC hòa tan với 1 lít nước cho gà uống, sau 3 tiếng thì thay bằng nước lọc), việc làm này sẽ giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh và gà con có sức đề kháng tốt.

Sang đến ngày thứ 2 bạn cho gà con ăn cám dành riêng cho gà từ 1 đếm 3 tuần tuổi, đồng thời tiêm thuốc phòng dịch.

+ Chế độ ánh sáng

Cách nuôi gà con mới nở

Chế độ ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn phát triển của gà con, do đó bạn cần chú ý.

Thời kỳ đầu, việc chiếu sáng liên tục cho gà con là điều cần thiết, tốt nhất là trong 3 tuần tuổi đầu tiên thì nên chiếu sáng 24/24h. Việc này vừa để có thể ăn uống suốt ngày, gà sẽ phát triển nhanh, khỏe mạnh vừa giúp sưởi ấm.

Khoảng 4-6 tuần tuổi bạn giảm dần còn 16h/ngày. 7 – 17 tuần tuổi thì thời gian chiếu sáng là 8h/ngày, đến giai đoạn này chỉ cần ánh sáng tự nhiên là đủ, lưu ý là phải phân bố đều toàn chuồng.

+ Nước uống và máng ăn

Máng ăn cũng như uống nên dùng loại nhựa tròn có chụp cấp nước và thức ăn tự động. Nơi đặt máng và độ cao phải phù hợp cho gà con ăn uống dễ dàng. Mỗi ngày bạn cần thay nước, rửa máng để đảm bảo vệ sinh.

cach-nuoi-ga-con-moi-no-4

Đối với thức ăn bạn cần cung cấp thường xuyên để gà có thể ăn liên tục để gà nhanh phát triển. Mỗi lần cho ăn bạn tranh thủ làm sạch chất độn chuồng và phân lẫn trong thức ăn cũ. Sau vài tuần cần thay máng ăn dài hơn để đảm bảo gà không bị chen lấn khi ăn.

Khi dùng máng ăn treo cần phải điều chỉnh độ cao liên tục theo từng giai đoạn để gà được ăn một cách thoải mái và tránh thức ăn bị rơi vãi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*