Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

cach phong ngua benh tieu duong

Tìm hiểu về cách phòng ngừa bệnh tiểu đường là hết sức quan trọng bởi bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kì đối tượng nào. Cùng tìm hiểu ngay cách phòng ngừa bệnh tiểu đường sau đây.

Tập thể dục

cach phong ngua benh tieu duong

Giảm cân theo phương pháp khoa học là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chương trình Ngăn ngừa Bệnh tiểu đường quốc gia của Mỹ đã chỉ ra rằng rủi ro phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được trì hoãn ở bệnh nhân bị tiền tiểu đường nếu bệnh nhân này giảm được từ khoảng 5-7% trọng lượng cơ thể.

Giảm cân khoa học và hoạt động thể chất có thể sẽ giúp cơ thể tăng khả năng sản xuất ra chất insulin để xử lý lượng glucose trong cơ thể một cách hiệu quả.

Một trong những cách tập thể dục được các bác sĩ chuyên ngành khuyến cáo nhiều nhất là đi bộ, tốt nhất là vào khung giờ trưa, chọn đi thangbộ  nếu có thể và hãy kéo dài ít nhất 30 phút mỗi ngày trong suốt cả tuần.

Chế độ ăn lành mạnh

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất là tiêu thụ các loại thực phẩm ít chất béo, đường và natri. Chọn các thức uống không hoặc ít hàm lượng calorie. Thay thế các chất carbon hydrate trắng (bánh mì trắng, gạo trắng) bằng các loại ngũ cốc hoặc gạo lứt. Nếu chọn những thực phẩm không lành mạnh, hãy cố gắng ăn thật ít.

Thay thế khéo léo các thực phẩm khi nấu

cach phong ngua benh tieu duong

Những thành phần ít chất béo và có hàm lượng calorie thấp sẽ tạo ra sự khác biệt khá lớn cho sức khỏe của bạn.

Những thay thế đơn giản như việc sử dụng bơ không có calorie, thay kem bằng sữa, chọn sử dụng các sản phẩm ít chất béo hoặc không chất béo thay vì chọn các loại sản phẩm sữa nhiều chất béo, sử dụng nước sốt táo không đường thay cho dầu hoặc dùng bơ để nướng thức ăn. Tốt nhất, bạn nên tránh dùng các loại thực phẩm dạng chiên, thay vào đó hãy nướng chúng.

Kiểm tra huyết áp và cholesterol

Bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2 tăng rủi ro cao huyết áp và cholesterol cao. Nếu hàm lượng cholesterol trong máu cao, bạn cần phải kiểm soát thường xuyên hàm lượng này. Cũng như yêu cầu trên là phải tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, chế độ ăn chất béo bão hòa và tuyệt đối không hút thuốc.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cũng đã khuyến cáo huyết áp nên được duy trì ở mức thấp hơn 130/80mmHg nhằm ngăn ngừa những biến chứng thường đi kèm theo bệnh tiểu đường.

Bỏ thuốc lá

Nếu đang hút thuốc, bạn cần bỏ thuốc lá ngay. Hoặc nếu không hút thuốc thì bạn cũng đừng để nhiễm thói quen xấu này.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*