Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng

so cuu khi tre bi bong
Bỏng nước sôi, bỏng lửa… là những tai nạn thường hay gặp ở trẻ do trẻ thường hiếu động, tò mò ưa khám phá. Khi trẻ bị bỏng bạn không nên quá sợ hãi mà cần thật bình tĩnh sơ cứu cho trẻ trước sau đó đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất. Cùng tham khảo cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng sau đây.
so cuu khi tre bi bongThống kê tại các cơ sở y tế của nước ta cho thấy, trong các nguyên nhân gây bỏng như bỏng lửa, nước sôi, điện, hóa chất… thì bỏng nước sôi và bỏng lửa chiếm tỷ lệ cao nhất.
Việc sơ cứu đúng cách khi trẻ bị bỏng là một trong những việc rất quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong cơ thể cũng như tránh tình trạng bội nhiễm và để lại những biến chứng nguy hiểm.

Khi trẻ không may bị bỏng lửa, nước sôi, cha mẹ và người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện theo các bước sau:

– Làm mát vết bỏng, để tránh cho da khỏi bị rộp hãy mở vòi nước cho chảy nhỏ và chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không nên dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.

– Nhẹ nhàng tháo, cởi bỏ những vật cứng trên vùng da bị bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề.

– Che phủ vùngbị  bỏng lại bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc vô khuẩn có thể dùng vải sạch.
– Trấn an trẻ, cho trẻ uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm thoải mái, không đè lên vết bỏng.

so cuu khi tre bi bong– Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị thương do bỏng nhỏ, tổn thương có thể sẽ tự lành nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Nếu tình trạng nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.

– Tuyệt đối không được dùng các phương pháp truyền miệng không có cơ sở khoa học như nước mắm,  kem đánh răng,… hoặc các loại thuốc mỡ bôi để đắp lên vết bỏng.
Việc sơ cứu không đúng cách có thể sẽ còn khiến tình trạng bỏng nặng thêm và gây khó khăn trong điều trị. Khi trẻ bị bỏng cha mẹ hoặc người thân cần hết sức bình tĩnh, nhanh chóng, nhẹ nhàng khi sơ cứu tránh để trẻ bị sốc, hoảng sợ.
Điều quan trọng hơn là cần phòng tránh nguy cơ gây bỏng cho trẻ. Trẻ nhỏ vốn hiếu động, tò mò… do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, sắp xếp đồ đạc, mọi thứ quanh nhà hợp lý, xa tầm với của trẻ.
– Để siêu, phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa,… ở nơi trẻ không thể sờ hoặc với tới được. Bố trí bếp và nơi nấu ăn hợp lý như để bếp lò phẳng, cao để trẻ không với tới được hoặc có vách ngăn, cửa không cho trẻ tới gần.
so cuu khi tre bi bong– Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong.
– Không để trẻ nhỏ chưa đủ khả năng tự ăn, tự tắm vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước  trước khi tắm cho trẻ.
– Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu cần tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn các loại thức ăn nóng khi bế trẻ nhỏ…