Cách tắm cho trẻ sơ sinh chi tiết và dễ làm nhất

cach tam cho tre so sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh chăm sóc trẻ hiện nay! Tắm cho trẻ sơ sinh đây là khoảng thời gian thư giãn trong làn nước ấm hết sức tuyệt vời đối với trẻ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết cách tắm cho trẻ sơ sinh nên thường rất sợ công việc này. Tinchiase.com xin được chia sẻ với bạn đọc bài viết dưới đây về cách tắm cho trẻ sơ sinh không những giúp trẻ thấy dễ chịu, thoải mái mà còn giúp mẹ đỡ vất vả hơn.

Chuẩn bị đồ cho bé

Bạn nên chuân bị mọi thứ đầy đủ và sẵn sàng trước khi cho bé tắm. Bởi khi đã bắt đầu tắm cho bé bạn không thể để bé một mình với bồn tắm dù chỉ vài giây để chạy đi lấy cái này cái kia. Vì để bé trong phòng tắm một mình như thế sẽ rất nguy hiểm. Những đồ dùng bạn nên chuẩn bị cho bé sẽ bao gồm: Chậu tắm, sữa tắm, dầu gội cho bé, khăn lau mặt, khăn bông tắm, gáo múc nước, bạn cũng có thể chuẩn bị vài chú vịt cao su nho nhỏ thả bồn tắm cho bé thấy thích thú.

Chọn trang phục phù hợp cho bạn

Bạn nên chọn những trang phục mặc nhà thoải mái, không lo nếu bị bẩn, hoặc những món đồ có thể chống nước và xà phòng bám vào. Bạn nên xắn tay áo cao để không bị ướt cũng như đỡ vướng víu. Bạn cũng lưu ý tháo bỏ những món đồ trang sức, như lắc tay, nhẫn, đồng hồ để không làm xước da bé.

Chuẩn bị bồn tắm

cach tam cho tre so sinh

Bạn nên chọn mua loại bồn tắm giúp nâng đỡ cổ và đầu cho bé. Chậu tắm này không nên quá sâu cũng như không cần quá rộng so với cơ thể bé để đảm bảo bé không bị chìm sâu xuống mặt nước, khó nâng đỡ và cũng để nước bao bọc bé ấm áp trong một khoảng thời gian đủ dài. Nếu có điều kiện bạn có thể tìm mua thêm một khung giá đỡ bé, bé có thể nằm trong giá đỡ này một cách thoải mái khi được tắm cũng đỡ vất vả cho bạn hơn.

Đối với trẻ sơ sinh, luôn luôn cần được tắm bằng nước ấm. Hãy xả nước vào bồn và kiểm tra thật kỹ nhiệt độ trong bồn tắm trước khi đặt bé vào. Người lớn có thói quen sử dụng bàn tay của mình để kiểm tra nhiệt độ của nước, tuy nhiên bạn phải nhớ rằng đôi bàn tay của bạn thường dày và sức chịu nóng, lạnh cũng khác với làn da mỏng manh của em bé. Nhiệt độ thích hợp là khoảng dưới 38 độ C. Mực nước chỉ nên cách được đồ đầy cách đáy 5-8 cm. Tốt nhất bạn nên mua 1 chiếc nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước trong bồn.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

cach tam cho tre so sinh

Đặt bé vào bồn tắm, hãy sử dụng khuỷu tay bạn để đỡ lưng, cổ và đầu của bé. Từ từ đưa bé sâu xuống đáy bồn. Một tay của bạn vẫn sử dụng để nâng đỡ cơ thể bé, tay còn lại của bạn sẽ mát xa cho bé và sử dụng khăn để vệ sinh, làm sạch cơ thể bé. Bé nhỏ rất hay ngọ nguậy và có nhiều bé thời gian đầu không thích tắm, vì vậy bạn nên thận trọng để giữ bé không bị lật, sặc nước, hay trượt ngã khỏi vòng tay bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc xoa xà phòng nhẹ nhàng lên cổ, ngực và chân tay. Mát xa nhẹ nhàng, lưu ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, bẹn, kẽ tay, kẽ chân để làm sạch vệ sinh và có thể lấy những thứ lạ đã mắc phải vào bé. Bạn cần chú ý vệ sinh đến vùng kín của bé để vệ sinh cẩn thận, tránh hăm và “bốc mùi”. Sử dụng gáo nhỏ để xả nước nhẹ nhàng từ từ lên cơ thể bé.

Sau khi tắm xong

Khi bạn đã tắm xong cho bé hãy nhanh chóng đưa bé ra khỏi bồn tắm và dùng khăn bông cuốn cho bé. Bạn hãy nhẹ nhàng lau khô cho cơ thể cho bé, chú ý lau các vùng như bẹn, nách,.. tránh để nước sót lại sẽ có thể gây hăm, ngứa cho bé. Sau khi người bé đã khô bạn có thể bôi kem dưỡng da cho bé, nếu trời không lạnh bạn nên để cho phần mông của bé thoáng một lúc trước khi quấn tã, đóng bỉm…

Chúc bạn thành công với cách tắm cho trẻ sơ sinh! Chúc bạn và bé sơ sinh cũng là thiên thần nhỏ của gia đình luôn luôn khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn!