Cần chuẩn bị những gì khi đi phượt ? (Phần 1)

can chuan bi nhung gi khi di phuot

Cần chuẩn bị những gì khi đi phượt luôn là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang ấp ủ cho mình một chuyến đi mang đúng chất “phượt”. Bởi những gì bạn đang cất trong ba lô đôi khi sẽ quyết định đến cả tính mạng trên hành trình của bạn nên việc chuẩn bị đồ trước mỗi chuyến đi là hết sức quan trọng. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết bạn cần chuẩn bị những gì khi đi phượt nhé.

  1. Đồ dùng cá nhân
can chuan bi nhung gi khi di phuot
Cần chuẩn bị những gì khi đi phượt (hình 1)

Quần dài : Khoảng 1-3 chiếc trong đó có 1 chiếc để sử dụng thường xuyên trên đường, 1-2 chiếc còn lại chỉ sử dụng dự phòng khi quá bẩn hoặc bị ướt (không nên thay quần dài đi đường hàng ngày làm gì vì nếu như thế thì bao nhiêu cũng không đủ).

Áo phông mỏng mặc ở trong cùng, số lượng áo này thì tương đương với số ngày bạn đi, mang khoảng từ 3-5 chiếc là ổn.

Áo len mỏng cho mùa hè và áo len dày cho mùa đông : 2 chiếc

Áo khoác gió chống nước : có tác dụng chắn gió rất tốt, nếu có thể bạn nên mua loại áo có khả năng chống cả nước để không bị ngấm sương vào người hoặc những lúc mưa nhỏ không cần thiết mặc áo mưa. Áo gió thường được dùng với những nơi thời tiết chỉ hơi se lạnh.

Áo khoác dày :  Vào mùa đông nhiệt độ ở các vùng núi có những nơi nền nhiệt xuống rất thấp nhất là chiều tối, chính vì vậy bạn cần một chiếc áo giữ ấm thật tốt nhưng vẫn phải gọn, bạn có thể lựa chọn những loại áo phao lông vũ nhẹ có thể gói gọn.

Khăn quàng cổ : Với mùa hè bạn chỉ cần một vài chiếc khăn rằn mỏng dùng để quấn cổ và quấn đầu sẽ có tác dụng chắn nắng (không bị cháy đen , rát khu vực cổ) cũng như thấm mồ hôi trên đầu, nếu khăn đủ dài thì chỉ cần dùng 1 cái cho cả 3 chức năng; quấn cổ, quấn đầu, bịt mặt. Vào mùa đông bạn nên thay khăn rằn bằng khăn len để giữ nhiệt tốt hơn cho vùng cổ.

Bịt tai để giữ ấm nếu bạn đi vào thời gian mùa lạnh.

Khoảng 3-5 đôi tất và 3-5 bộ quần/áo lót. Tất có tác dụng giữ ấm cho gan bàn chân cũng như giúp đỡ đau chân nếu bạn phải di chuyển nhiều nên rất quan trọng, bạn cứ mang nhiều đi một chút để thay trong trường hợp bị ướt.

Giày : Bạn nên sử dụng loại giày thể thao có độ bám, ma sát tốt, đi thoải mái cho chân. Với các bạn nam tuyệt đối không dùng giày da, với các bạn nữ cũng không nên dùng giày cao gót, giày búp bê. Trong trường hợp phân vân giữa các loại giày bạn cứ dùng giày bộ đội vừa rẻ lại vừa êm chân.

Khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà phòng tất cả những thứ này bạn nên bỏ gọn vào trong một chiếc túi nhỏ đựng đồ cá nhân khi cần lấy rất tiện.

Túi ngủ cần thiết cho những chuyến đi ngủ lều.

Với ngần đó thứ đồ thì bạn sẽ cần đến một chiếc ba lô thể tích khoảng 50L là vừa.

    2. Giấy tờ tùy thân

can chuan bi nhung gi khi di phuot
Cần chuẩn bị những gì khi đi phượt (hình 2)

Giấy phép lái xe : Đây là thứ bắt buộc phải có nếu chuyến đi của bạn có sử dụng xe máy, đây cũng là giấy tờ bạn có thể sử dụng thay thế CMND khi lên máy bay trong trường hợp quên CMND hay hộ chiếu.

Đăng ký xe, bảo hiểm xe, giấy chứng nhận nộp phí đường bộ, bảo hiểm… : Những thứ này đi liền với giấy phép lái xe, hết sức cần thiết để tránh gặp rắc rối với CSGT khi đi trên đường

Hộ chiếu + CMND : Khi di chuyển vào khu vực biên giới, theo quy định bạn sẽ cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân với đồn biên phòng quản lý khu vực đó chính vì vậy bạn nên mang theo CMND, trong trường hợp ở một số cửa khẩu các bạn muốn sang phía bên kia biên giới du lịch thì bạn cần phải có thêm hộ chiếu.

Nếu bạn không muốn mang theo nhiều tiền mặt thì hãy mang theo thẻ ATM, thường ở trung tâm các huyện vùng sâu vùng xa sẽ có ATM của ngân hàng Agribank nên các bạn nhớ mang theo loại thẻ có thể rút được ở ngân hàng này.

Đây chỉ là 1 phần đồ dùng cần thiết bạn phải chuẩn bị khi đi phượt, đừng quên theo dõi các bài viết sau trên tinchiase.com để biết cần chuẩn bị những gì khi đi phượt bạn nhé !