Cảnh giác khi trẻ sơ sinh bị ho

tre so sinh bi ho

Khi trẻ sơ sinh bị ho rất khó để nhận biết trẻ đang bị cảm cúm thông thường hay là dấu hiệu của bệnh nào khác. Bài viết dưới đây là những điều nên làm khi thấy trẻ sơ sinh bị ho.

Khi trẻ sơ sinh bị ho không đơn giản chỉ là cảm cúm thông thường

Thực tế, rất khó để có thể phân biệt đâu là cảm cúm thông thường đâu là một căn bệnh nghiêm trọng nào khác chỉ với dấu hiệu ban đầu là ho nhẹ hay sổ mũi, hắt hơi. Hơn nữa, nếu bạn không chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, chỉ từ những cơn ho nhẹ tưởng chừng dễ trị cũng có thể nhanh chóng gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn như viêm phế quản, viêm phổi.

Khi bé có dấu hiệu sốt cao và kể cả là sốt liên tục 3 ngày, hoặc trẻ dưới 3 tháng tuổi, thì đây cũng không phải dấu hiệu để bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của sức khỏe bé. Tuy nhiên nếu trẻ sơ sinh bị ho luôn trong tình trạng mơ màng, quấy, hoặc không ngừng khóc dù đã được an ủi, vỗ về đủ cách, mẹ lên ngay lập tức đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám.

Nếu bé ho dai dẳng bạn cần để ý những dấu hiệu bất thường liên quan đến hơi thở, như thở khò khè, khó thở, thở gấp. Đặc biệt, mẹ nên quan sát khung lồng ngực của trẻ sơ sinh khi thở xem có bất thường gì không. Nếu các xương sườn và ngực của bé hiện lên rõ ràng khi bé hít vào, thở ra, bạn cần gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Tình trạng báo động hơn đó là  khi nghe thấy âm thanh như tiếng huýt sáo khi bé thở, hoặc âm thanh gãy khúc, đứt đoạn không rõ ràng.

Mẹ có thể sử dụng đồng hồ để đếm xem bé thở được bao nhiêu hơi trong khoảng thời gian 10 giây. Nhân con số đó với 6, và tham khảo ngay ý kiến bác sĩ triệu chứng đó có nghiêm trọng hay không? Thực sự bạn nên gọi cấp cứu ngay nếu trẻ thở hơn 60 nhịp mỗi phút hoặc quanh miệng bé xuất hiện màu tái xanh, khuôn mặt nhợt nhạt.

Khi ho và bệnh, bé sẽ trở nên biếng ăn, không chịu bú. Tuy nhiên, mẹ cần nghiêm khắc, cương quyết cho bé bú, vì nếu không bú sữa, bé sẽ bị mất nước nghiêm trọng, làm tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn.  Nếu bé không chịu bú trong vài giờ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ cũng như đưa bé đến cơ sở y tế uy tín gần nhất.

Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh !