Cảnh giác với bệnh uốn ván

canh giac voi benh uon van

Bệnh uốn ván là một trong những bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tư vong cao, nếu không có những hiểu biết nhất định sẽ rất nguy hiểm. Nhận biết dấu hiệu của bệnh uốn ván cũng như cách ngăn ngừa, phòng bệnh uốn ván là hết sức quan trọng.
Có 4 loại uốn ván chính
– Uốn ván toàn thân
– Uốn ván cục bộ
– Uốn ván đầu
– Uốn ván rốn
Nha bào uốn ván có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong môi trường đất cát và không bị tiêu diệt dù đã được đun sôi trong thời gian dài. Khi bị thương trong lúc lao động hay tập thể dục thể thao hoặc va chạm trong sinh hoạt hàng ngày, nha bào uốn ván sẽ xâm nhập vào vết thương hở và trong môi trường thích hợp chúng sẽ phát triển thành bệnh. Nhận biết được biểu hiện của bệnh uốn ván ngay từ ban đầu sẽ giảm tối đa những biến chứng nguy hiểm của bệnh uốn ván cũng như tăng tỷ lệ thành công trong việc chữa trị.
Đôi với bệnh uốn ván toàn thân là loại uốn ván thường gặp phải nhất có biểu hiện đầu tiên là co cứng cơ. Các cơ co cứng lan dần ra theo một thứ tự nhất định. Đầu tiên từ cơ nhai sau đó lan đến các cơ trên mặt làm cho người bệnh có nét mặt cười nhăn. Tiếp đó là cơ gáy sẽ bị co cứng và lan sang cơ lưng, cơ bụng, cơ chi dưới và cuối cùng mới đến cơ chi trên. Hiếm khi có co cứng cơ liên sườn. Biểu hiện sau đó là co thắt khi có sự kích thích của âm thanh hay ánh sáng và kể cả không có yếu tố nào kích thích. Nguy hiểm hơn nữa là hiện tượng co thắt hầu họng gây khó nuốt, sặc đờm và co thắt thanh quản dẫn đến tím tái, không thở được.
Uốn ván cục bộ đa phần chỉ xuất hiện ở các cơ gần vết thương, tuy nhiên đây là thể nhẹ, triệu chứng chủ yếu là cứng hàm, rối loạn chức năng dây thần kinh.
Uốn ván rốn thường khởi phát trong 2 tuần đầu sau khi sinh, biểu hiện có thể thấy qua việc trẻ bỏ bú, cứng cơ… Cũng rất nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
Nha bào của vi khuẩn uốn ván chỉ có thể gây bệnh trong môi trường yếm khí và vết thương bị dập nát. Vì vậy sau khi xảy ra tai nạn cần vệ sinh vết thương sạch sẽ, lấy hết dị vật, cắt bỏ vùng da thịt dập nát và khử trùng vết thương. Phụ nữ trong quá trình sinh đẻ cần đảm bảo vô trùng, trẻ sơ sinh cần vệ sinh cuống rốn sạch sẽ để loại trừ nguy cơ bị uốn ván. Song song với việc sơ cứu, việc cần làm ngay sau đó là tiêm vắc xin để phòng bệnh uốn ván. Đây là phương pháp chủ động, chi phí lại không tốn kém và là phương pháp hiệu quả nhất. Sau khi tiêm vắc xin, cần theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện của bệnh uốn ván cần phải đến bệnh viện ngay lập tức để có pháp đồ điều trị kịp thời.