Cảnh giác với những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

nhung benh thuong gap o tre so sinh

những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh nếu cha mẹ không để ý, cũng như không phát hiện kịp thời để có phương pháp thích hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sau này. Hãy cùng tìm hiểu những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới đây.

Phát ban đỏ

Sau khi chào đời, bé có thể xuất hiện những mảng ban, hay còn được gọi là “phát ban đỏ”. Những nốt ban này trông hơi giống nốt muỗi cắn, nhưng lại có kèm theo đầu mủ màu trắng vàng trên mỗi nốt ban.

Ban có thể nổi trên người bé nhưng cũng có khi lại xuất hiện cả trên mặt, tay và chân. Những nốt ban này có thể tự đến và đi trong vòng một thời gian ngắn nên bạn không cần lo lắng và cũng không cần phải điều trị cho bé. Nên tránh cậy, nặn hay ép nốt ban ra vì da bé rất nhạy cảm cùng như mỏng bạn có thể khiến da bé bị nhiễm khuẩn, tổn thương. Chứng ban đỏ là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, thường sẽ tự biến mất sau khi bé được khoảng 7-10 ngày tuổi. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Bệnh galactose máu

Trẻ mắc bệnh này thường mất khả năng sử dụng đường galactose, tình trạng này dẫn đến nồng độ đường sẽ tăng lên trong máu rất cao, nếu không phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời trẻ sẽ chậm lớn và không phát triển trí tuệ bình thường. Trái lại nếu phát hiện sớm và điều chỉnh chế độ ăn không có galactose kịp thời trẻ sẽ tăng trưởng và phát triển trí tuệ bình thường.

Thiểu năng thượng thận

Đây là bệnh di truyền gen lặn trên nhiễm sắc thể thường có thể do bố hoặc mẹ hoặc cả 2 đều mang gen bệnh truyền sang cho con, với tỷ lệ mắc bệnh là 1/14.000. Nguyên nhân trẻ mắc bệnh này do rối loạn chức năng sản xuất các hormon của tuyến thượng thận. Triệu chứng chủ yếu của bệnh là: cơ quan sinh dục kém phát triển, hoặc thấy bộ phận sinh dục ngoài có thể một nửa giống nam một nửa giống nữ. Trẻ còn bị nôn, tiêu chảy kéo dài sau sinh… Khi định lượng nồng độ các hormon của tuyến vỏ thượng thận như: testosterone, estradiol và hormon thùy trước tuyến yên: ACTH và một số enzym thấy sự bất thường.Chẩn đoán được bệnh thì cần điều trị bằng cách dùng các hormon bổ sung.

Bệnh di truyền do thiếu hụt enzym G6PD

Bệnh này thường là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh , chủ yếu xảy ra ở trẻ trai, với biểu hiện thiếu máu, vàng da từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 sau khi sinh, nếu nặng sẽ kéo dài thời gian hơn và gây ra biến chứng vàng da, dẫn đến các bệnh lý về não, đặc biệt nguy hiểm có thể gây tử vong hoặc gây biến chứng đến thần kinh, chậm phát triển thần kinh, … Trái lại nếu bệnh ở thể nhẹ có thể sẽ không biểu hiện gì ra bên ngoài mà trẻ vẫn phát triển bình thường như những trẻ khác, nhưng chỉ khi uống một số loại thuốc có tính ôxy hóa như: aspirin, acetaminophen, thuốc chống sốt rét (primaquin) và kháng viêm loại không steroid sẽ làm cho hồng cầu của trẻ bị vỡ, dẫn đến tình trạng tán huyết gây thiếu máu,hết sức nghiêm trọng.

Chẩn đoán bệnh này phải dựa vào các triệu chứng lâm sàng nói trên cũng như kết hợp với theo dõi tiền sử gia đình (đã có người mắc bệnh) và kết quả xét nghiệm hóa sinh thấy hoạt độ enzym G6PD thấp hơn so với mức bình thường.