Cấp cứu người bị đột quỵ

cap cuu nguoi bi dot quy

Đột quỵ là một bệnh hết sức nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong tương đối cao. Chính vì vậy khi cấp cứu người bị đột quỵ cần lưu ý tuân thủ các quy tắc để có thể cứu chữa cho người bệnh nhanh nhất, khoa học nhất có thể. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức cấp cứu người bị đột quỵ ngay sau đây.

Xem thêm:
Nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ
Kiến thức sơ cứu đột quỵ bạn nên biết

Đột quỵ là sự ngưng trệ đột ngột của dòng máu cung cấp lên não. Phần lớn là do tắc động mạch nuôi não. Đó là đột quỵ, tai biến nhồi máu. Các nguyên nhân khác gây ra đột quỵ có thể là do chảy máu vào mô não khi mạch máu bị vỡ hay còn gọi là đột quỵ xuất huyết.

Mức độ nguy hiểm của các loại đột quỵ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của vùng não. Từ đó, người bị đột quỵ có thể bị yếu, liệt, mất cảm giác, khó nói năng, khó đi lại, giảm thị lực, hay nghiêm trọng hơn khi không cấp cứu kịp thời người bị đột quỵ có thể tử vong.

Cấp cứu người bị đột quỵ cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây: gọi ngay xe cấp cứu khi phát hiện người bị đột quỵ, áp dụng các phương pháp sơ cứu khoa học cho bệnh nhân trước khi đưa được bệnh nhân đến bệnh viện.

Nếu người bệnh vẫn tỉnh hãy:

– Đặt bệnh nhân ở tư thế đầu nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ.

– Không cho bệnh nhân ăn hay uống bất cứ thứ gì.

– Lau đờm dãi, bỏ các vật trong miệng có thể làm bệnh nhân khó thở như răng giả, thức ăn còn sót lại…

– Nếu bị liệt, khi vận chuyển, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng về phía bên người không bị liệt.

Nếu người bệnh ở trạng thái mơ màng:

– Kiểm tra mạch, nhịp thở. Quan trọng cần lưu ý phải đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng về phía bên không liệt và phải luôn để đầu ở tư thế nâng nhẹ.

Nếu người bệnh bị hôn mê:

– Nếu mạch của người bệnh không đập hoặc ngừng thở, phải ngay lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo bằng cách thổi mồm và ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân theo tỉ lệ 1:5.

Những cấp cứu cho người bị đột quỵ hợp lý sẽ góp phần giảm nhẹ những hậu quả của đột quỵ,và tăng khả năng cứu sống nạn nhân khỏi cái chết.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*