Cầu kì cách làm mứt hồng khô

cach lam mut hong

Mứt hồng khô là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Cách làm mứt hồng khô tương đối cầu kì mới có thể cho ra món mứt hồng ăn thơm và ngon đến vậy. Cùng tìm hiểu cách làm mứt hồng khô với bài viết sau đây.

Cách làm mứt hồng khô

Muốn làm được món hồng khô ngon, ta cần phải lựa loại hồng trái to và ngon (nếu để chín thì ngọt chứ không còn vị chát) phải thật già và đã chín vàng đều ở trên cây mới được trái rồi đem “dú” qua khí đá một đêm.

Sau khi “dú” khí đá, hồng đang còn cứng, ta đem đi gọt một lớp vỏ mỏng ở phía ngoài. Lúc đó, trái hồng ăn sẽ còn chát vì trong quá trình sấy, các men trong quả hồng sẽ còn tiếp tục biến đổi các hợp chất tanin thành glucoz và fructoz. Khi gọt, hãy chú ý đừng làm tróc đế của trái hồng.

Gọt xong, ta đem hồng đi phơi nóng hoặc sấy khô bằng than nóng đỏ có vùi một lớp tro mỏng ở trên. Trái hồng sẽ mềm dần và trở nên ngọt hơn. Nước trong quả hồng lúc này sẽ bốc hơi bớt, mặt ngoài quả hồng sẽ khô ráo dần, các chất đường và dịch có trong quả cô đặc lại làm thành lớp màng bên ngoài trở thành một lớp “da” mỏng và cực kì dẻo. Chừng 12 giờ sau, ta dùng mặt dưới một chiếc đĩa nhỏ (loại thường dùng để đựng nước chấm) áp lên đế trái hồng rồi dùng các ngón tay ép lại và nắn dần dần đều tay để cho các hạt hồng (nên lựa loại hồng càng ít hạt càng tốt) xoay chiều và nằm bẹp lại. Nên nắn và ép thật từ từ, mỗi lần một ít, theo tiến trình khô dần của trái hồng, mạnh tay và nóng vội sẽ làm trái hồng bị nát.

cach lam mut hong

Nắn xong lần 1, ta  tiếp tục mang đi phơi nắng hoặc sấy trên than hồng vùi tro. Cứ chừng khoảng 6 giờ sau, khi thấy các trái hồng đã mất bớt nước và “da” đã hơi nhăn thì lại dùng đĩa áp vào đế của trái hồng và dùng các ngón tay vừa nắn vừa ép dần dần cho trái hồng dẹp lại… Cứ thế lại tiếp tục sấy, tiếp tục nắn ép cho đến khi trái hồng dẹp theo đúng tiêu chuẩn có bề dày 1,5-2cm, khô và dẻo là được. Với phương pháp làm thủ công và sấy than như này thì mất đến tận 3 ngày 3 đêm mới xong một mẻ hồng khô, kể từ khi gọt cho đến khi ra thành phẩm.

Nếu là người làm hồng có kinh nghiệm, chỉ cần bỏ vào thùng đựng hồng khô có nhiệt độ khoảng 370C – 420C một trái “hồng mẫu”, cứ chừng vài giờ lại lắc đều một lần. Sau 24 giờ hoặc 48 giờ (tuỳ theo khí hậu mùa nóng hay mùa lạnh), tất cả các trái hồng khô đã đều được “đánh phấn” một cách đều đặn. Như vậy, người làm hồng khỏi tốn công bôi “phấn” cho từng trái một và cũng đỡ phải mất thời gian chờ đợi đến 15 ngày.

Trung bình cứ khoảng 5 kg hồng tươi sẽ sản xuất ra được 1 kg hồng khô. Nếu hồng tươi càng to càng tốt, tỷ lệ là 4 kg tươi được 1 kg khô; như vậy thì càng lợi vì vừa được thêm trọng lượng thành phẩm cũng lại vừa bán được giá hơn. Trong việc sản xuất hồng khô, người ta thường lựa mua hồng từ những cây giống ngon và có trái lớn.

Nếu quý vị quan tâm những món quà biếu Sếp, Ông Bà, Người thân ý nghĩa rất tốt cho sức khỏe thì hãy xem ngay bài chia sẻ dưới đây: http://tinchiase.com/qua-bieu-sep-tet-am-lich-dang-cap-va-y-nghia-nhat/