Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến và các bài tập phục hồi chức năng sau đột quỵ não

Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến và các bài tập phục hồi chức năng sau đột quỵ não.

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não:

Về chế độ ăn độ ăn uống:

Sau đột quỵ não về thể trạng bệnh nhân thường rất yếu vì vậy nên chế biến các thực phẩm ở dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hoá để bệnh nhân dễ ăn và dễ hấp thu.

bệnh tai biến rất nguy hiểm cần phòng tránh hợp lý.
Bệnh tai biến nguy hiểm cần phòng tránh từ đầu.

Bổ sung đầy đủ các thực phẩm cho bệnh nhân với hàm lượng phù hợp như lượng protein chỉ 0,8/kg cân nặng/ngày, chất béo 25-30g/ngày. Bệnh nhân nên ăn nhiều đạm thực vật (đậu phụ, đậu đỗ, đậu tương) và đạm động vật (sữa, thịt nạc, cá biến, cá đồng, sữa), hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol.

Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất có trong các loại rau xanh và hoa quả tươi (cam, quýt, bưởi, nho, táo, các loại rau xanh, súp lơ, rau củ quả…)

Hạn chế các thức ăn lên, gia vị cay, nóng nhiều dầu mỡ…

Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não:

Trường hợp bệnh nhân bị liệt nằm một chổ: cần xoay tư thế nằm cho bệnh nhân 2h một lần để tránh lở loét.

Nên thường xuyên xoa bóp các bắp cơ, khớp tay, khớp chân để giúp máu huyết lưu thông tránh tình trạng co cứng cơ và teo cơ.

Trường hợp bệnh nhân yếu hoặc liệt nửa người: Cần tập luyện thường xuyên theo hướng dẫn của bác sỹ trị liệu, duy trì các bài tập và tập cầm nằm, gắp đồ ăn, gài nút áo.

Người nhà nên hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cũng rất có ích trong phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Chăm sóc về tâm lý:

Ảnh hưởng các di chứng do đột quỵ não gây ra bệnh nhân thường cảm thấy tự ti và chán nản, cảm thấy vô dụng… Người nhà luôn ở bên chia sẻ, động viên bệnh nhân vượt qua những di chứng của đột quỵ não.

Vệ sinh bệnh nhân:

Bệnh nhân nằm một chổ nên lau mình thường xuyên để tránh tình trạng lở loét.

Giữ da luôn sạch sẽ, khô thoáng, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Xoa bóp thường xuyên để máu huyết được lưu thông.

Tắm rửa vệ sinh bệnh nhân ở phòng kín gió, nhiệt độ ấm.

Các bài tập phục hồi chức năng bệnh nhân có thể tham khảo:

Phục hồi chức năng vận động:

Việc tập luyện phải được thực hiện sớm, tập luyện các bài tập từ đơn giản đến phức tạp như cầm nắm những vật nhẹ, tự xúc đồ ăn, gài nút áo, đánh răng…Học các bài tập từ bác sỹ trị liệu các động tác co duỗi cơ, duỗi và gấp tay, chân.

Tập đứng và đi bộ:

  • Tập chuyển trọng lượng lần lượt sang hai chân: Người nhà có thể giúp bệnh nhân đứng tựa nhẹ vào mép bàn, đặt hai bàn chân ở vị trí ngang nhau và cách nhau khoảng 15 – 20 cm, dồn trọng lượng cơ thể lên hai chân. Sau đó, bệnh nhân hãy chuyển trọng lượng lần lượt từ chân này sang chân kia, mỗi chân giữ vài giây rồi lặp lại như vậy.
  • Tập đứng, dồn trọng lượng lần lượt lên hai chân: Khi đã có thể đứng thẳng, bệnh nhân có thể thực hiện tiếp tư thế này. Bắt đầu ở tư thế đứng thẳng, hai bàn chân vẫn cách nhau khoảng 15 – 20 cm, hai tay xuôi theo thân, trọng lượng chia đều hai bên chân. Sau đó, bệnh nhân hãy trụ bằng chân trái, dạng chân phải và nhấc lên khỏi sàn nhà, rồi đổi bên. Người nhà nên đứng bên liệt của bệnh nhân để có thể đỡ và hỗ trợ khi cần thiết.
  • Tập đứng thăng bằng: Bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng, trọng lượng đều hai chân, bệnh nhân hãy quay đầu nhìn ra sau vai ở lần lượt hai bên, sau đó thực hiện tiếp các động tác như: cúi đầu, ngửa đầu, nghiêng người, đưa hai tay lên qua đầu, đưa hai tay sang phải rồi sang trái. Khi đã đứng vững, bệnh nhân tai biến mạch máu não cần tập đi bộ ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Tập nói:

Trong 3 tháng đầu bệnh nhân cần được điều trị và tập luyện để khôi phục chức năng nói. Khuyến khích bệnh nhân nói những từ đơn giản, đếm số rồi từ từ nâng mức độ khó lên bằng cách mô tả động vật. Nghe nhạc học từ qua các bài hát hoặc thường xuyên giao tiếp với mọi người.

Quá trình hồi phục chức năng cần phải có thời gian và sự kiên trì của bệnh nhân, phối hợp tập luyện, uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ để bệnh nhân có thể sớm hồi phục.

Xem thêm thuốc an cung rùa vàng giúp phòng và trị tai biến hiệu quả!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*