Chế độ ăn dành cho bệnh viêm khớp dạng thấp

benh viem khop dang thap

Chế độ ăn có vai trò hết sức quan trong trong việc phòng cũng như chữa bệnh. Chế độ ăn dành cho bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có những lưu ý nhất định. Cùng tìm hiểu chế độ ăn dành cho bệnh viêm khớp dạng thấp sau đây.

Những chuyên gia về dinh dưỡng đã cho biết các loại rau xanh và ngũ cốc thô như các loại đậu, các loại hạt còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài như gạo lứt có chứa rất nhiều chất xơ, sinh tố và khoáng chất có tính năng trong việc giải độc, chống béo phì cũng như tăng cường sức đề kháng,rất hữu ích cho việc điều trị và phục hồi sức khoẻ trong bệnh thấp khớp. Các loại rau có lá màu xanh đậm có chứa nhiều  chất chống oxy hoá như beta-cryptoxanthin, zeaxanthin và Vit C có thể phòng chống hiệu quả các chứng bệnh về xương khớp.

Ăn ngũ cốc thô và rau quả tươi có thể thay thế cho phần lớn những loại thực phẩm công nghiệp hoặc chế độ ăn có nhiều chất đạm động vật là yếu tố hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Mặt khác, lớp vỏ ngoài của các loại ngũ cốc đều có nhiều sinh tố nhóm B rất tốt cho người bệnh.

benh viem khop dang thap

Các loại thực phẩm có nhều chất đạm như thịt cá, trứng, sữa, ngêu sò, tào phớ và đậu các loại… đều rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên hãy chú ý chỉ ăn thịt nạc đã loại bỏ da, không ăn phủ tạng động vật. Nên thay bớt chất đạm động vật bằng các loại đạm thực vật. Cần tăng cường uống sữa vì đây là nguồn cung cấp canxi hết sức quan trọng, rất tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh  nhân cũng không nên sử dùng quá 20gr dầu thực vật mỗi ngày. Nên thay bằng cách dùnng dầu lạc, dầu vừng…Acid béo hệ Omega-3 ccũng ó khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch rất tốt, giảm các phản ứng trong viêm khớp, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh rõ rệt. Omega-3 được chứa nhiều trong các loại cá béo như: Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ… Đặc biệt, sử dụng dầu cá để điều trị bệnh sẽ giúp các khớp tổn thương bớt cứng và giảm đau rất hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất bạn cần xin ý kiến từ bác sỹ chuyên khoa bởi dùng dầu cá liều cao sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu của cơ.

benh viem khop dang thap

Người bệnh không nên sử dùng nhiều các sản phẩm gây tăng hàm lượng chất lipit trong máu, bởi sẽ gây ra bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì sự xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm – bông, bánh kẹo….