Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

co nen cho tre so sinh uong nuoc

“Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?” là thắc mắc được các bà mẹ trẻ bàn tán hết sức sôi nổi trên các diễn đàn. Vậy tóm lại có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không và vì sao?

Câu trả lời là tuyệt đối là KHÔNG vì trẻ sơ sinh (trẻ dưới 6 tháng tuổi) có khả năng bị suy dinh dưỡng nếu uống nước lọc từ quá sớm. Nguyên nhân là do dạ dày của bé sơ sinh còn rất nhỏ, trong khi bé hoàn toàn đã nhận được đủ nước từ sữa mẹ và sữa công thức rồi, nên việc uống thêm nước lọc dễ khiến bé sẽ cảm thấy tức bụng, khó chịu, dẫn đến không còn muốn bú mẹ. Mặt khác, vì dạ dày còn nhỏ nên khi mẹ cho bé uống nước, bé sẽ không còn bú được nhiều sữa mẹ nữa, từ đó làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh. Vậy các mẹ đã yên tâm hơn không sợ bé khát nữa rồi.

Nhiều bà mẹ vẫn thường có thói quen cho trẻ uống nước vào giữa các cữ bú vì sợ bé bị khát, và nhất là thường cho con uống nước ngay sau khi bú để “tráng miệng”. Việc này nghe chừng có vẻ không ảnh hưởng gì, bởi vì khoa học đã chứng minh người lớn chúng ta và cả trẻ em nên uống nhiều nước hàng ngày sẽ tốt cho cơ thể. Song điều đấy không đúng với trẻ sơ sinh.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước 1

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Trên thực tế, trong sữa mẹ hay sữa công thức pha theo đúng tiêu chuẩn đã chứa đầy đủ lượng dưỡng chất cũng như lượng nước phù hợp với bé, vì thế mẹ không cần lo lắng cho con uống thêm bất cứ loại nước nào khác để không làm ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng của trẻ.

Ngoài nước lọc đã nói ở trên, mẹ cũng tuyệt đối không nên cho bé uống thêm bất cứ loại nước nào như các loại nước hoa quả, nước đường, … vì có thể các loại nước này sẽ khiến trẻ sụt cân và dễ mắc bệnh về đường ruột, tiêu hóa. Ở trẻ sơ sinh chức năng thận chưa hoàn thiện và không thể xử lý được lượng nước dư thừa động lại trong cơ thể nên có thể làm loãng nồng độ natri tồn tại trong cơ thể, lượng natri này sẽ theo nước thoát ra ngoài từ đó có thể dẫn đến thiếu hụt natri – làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động ở não bộ của trẻ.

Ngay cả khi uống nước lọc nếu không đảm bảo vệ sinh trẻ cũng có thể bị tiêu chảy. Vì vậy, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời của trẻ, mẹ hãy nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ vì sữa mẹ chứa tới 88% là nước, vô trùng, và đã chứa đầy đủ dinh dưỡng lành mạnh cũng như an toàn nhất cho bé. Trong trường hợp bé phải bú sữa công thức, mẹ cũng chỉ nên cho bé “tráng miệng” bằng 1 thìa nhỏ sau khi bú. Vậy là mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi ” Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?” rồi đấy. Chúc bé yêu của các bạn luôn khỏe mạnh !

 

Tag: có nên cho trẻ sơ sinh uống nước, trẻ nhỏ, chế độ ăn uống, con nít, cách chăm, cách nuôi cách cho ăn, cách cho trẻ nhỏ trẻ sơ sinh uống nước, cách tắm trẻ sơ sinh