Dấu hiệu khi gan bị nhiễm độc

gan nhiem doc

Hiện tượng gan bị nhiễm độc sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không phát hiện kịp thời cũng như có cách khắc phục phù hợp. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu khi gan bị nhiễm độc dưới đây nhé.

Khi gan phải làm việc một cách quá tải do thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều chất độc (bia, rượu, hóa chất…) trong một thời gian dài hệ thống khử độc của tế bào gan bị tổn thương thì lúc đó gan rất dễ có nguy cơ bị nhiễm độ.

Làn da đổi màu vàng tái, nhợt nhạt: Đây là một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất cho thấy gan của bạn đang có vấn đề. Bởi lẽ, khi chức năng gan không có khả năng thải các độc tố ra khỏi cơ thể, độc tố sẽ bám lại và tích tụ dưới da, làm cho da có màu sắc bất thường.

Phân và nước tiểu có màu bất thường: Đây cũng là dấu hiệu rất rõ ràng khi gan nhiễm độc. Màu nước tiểu có thể sẽ trở nên tối, sậm hơn so bình thường, còn trong phân có thể sẽ xuất hiện các đốm máu…Nếu bạn đảm bảo uống nhiều nước mỗi ngày mà chất bài tiết vẫn có nhwuxng sự bất thường thì có thể gan của bạn đang gặp phải vấn đề nào đó.

gan nhiem docHơi thở “có mùi”: Một trong những dấu hiệu của tổn thương gan là làm cho hơi thở rất nặng mùi. Ở những người bị suy giảm các chức năng gan, khả năng giải độc của gan thường ckém khiến một số độc tố, các chất cặn bã được bài tiết qua phổi và làm cho hơi thở có mùi hôi khó chịu.\

Đắng miệng: Nói rõ hơn là trong miệng có vị đắng thường gặp trong các chứng viêm cấp tính như viêm gan, viêm mật bởi sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật. Người có cảm giác đắng miệng thường kèm theo các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ, tính tình nóng nảy, dễ cáu giận, đại tiện táo bón, tiểu tiện đỏ vàng…

Nóng trong người, mụn nhọt, mẩn ngứa: Theo Đông y, mụn nhọt xuất hiện do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên. Nguồn gốc của bệnh chính là do gan yếu, khả năng giải độc của gan kém, không hoạt động khiến các độc tố bị tích tụ trong cơ thể. Khi các chất độc tích tụ lâu ngày sẽ buộc phải phát tán qua da và gây nên các triệu chứng như nổi mề đay, mẩn ngứa… đặc biệt là mụn nhọt.

gan nhiem doc

Táo bón, mệt mỏi, chán ăn: Gan là bộ phận quan trọng thuộc hệ tiêu hóa, tham gia tích cực vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Suy giảm các chức năng gan làm giảm khả năng chuyển hóa cũng như giảm tiết mật gây rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, ăn không tiêu, dễ bị táo bón. Do đó, khi mắc các bệnh về gan, người bệnh luôn cần có chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm tải công việc cho gan và tăng cường chức năng gan.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*