Dấu hiệu phát hiện bệnh HIV/AIDS

benh hiv/aids

Nhận biết được dấu hiệu của bệnh HIV/AIDS có thể giúp bạn được điều trị sớm, kéo dài tuổi thọ, hơn nữa việc nhận biết được căn bệnh này giúp bạn chủ động phòng chống nếu có người thân đang mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu của bệnh HIV/AIDS ngay sau đây.

1. Sút cân

Sút cân là một dấu hiệu của bệnh HIV/AIDS đã tiến triển nặng hơn và có thể nguyên nhân là do quá trình tiêu chảy kéo dài. Nếu bạn đã bị sút cân, điều đồng nghĩa với hệ thống miễn dịch đang suy yếu. Hệ quả của điều này là người bệnh sút giảm cân nặng một cách chóng vánh, kể cả cho dù khi họ ăn càng ngày càng nhiều. Đây thường được xem là triệu chứng của giai đoạn cuối của bệnh.

2. Mệt mỏi

Hệ miễn dịch suy yếu sẽ làm cho cơ thể người mắc bệnh HIV/AIDS trở nên mệt mỏi, phờ phạc, khó tập trung. Do đó đây có thể được xem là dấu hiệu sớm đầu tiên của nhễm HIV.

3. Sốt

Cơ thể bạn sẽ bị sốt nhẹ khoảng gần 39 độ C và có thể sẽ thường kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, các tuyến bạch huyết sưng lên, đau rát cổ họng. Tại thời điểm này, vi rút HIV bắt đầu di chuyển vào trong dòng máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn, vì thế gây nên các phản ứng viêm của hệ miễn dịch dẫn đến cơ thể bạn có những hiện tượng kể trên.

4. Phát ban trên da

Hiện tượng nổi phát ban, mụn nhọt có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình nhiễm HIV/AIDS. Phát ban cũng có thể xuất hiện trên các vùng tay, lưng …

5. Đau họng và nhức đầu

Đây là biểu hiện của giai đoạn cửa sổ – ARS (khoảng từ 1-2 tháng sau khi HIV bắt đầu xâm nhập vào cơ thể). Nếu khoảng thời gian gần đây bạn có các hành vi tình dục không an toàn thì có thể nguy cơ mắc bệnh này khá cao. Vì vậy, xét nghiệm HIV là điều cần thiết phải làm vì HIV có mức độ lây nhiễm cao trong giai đoạn đầu tiên.

Nếu bạn không nhận biết được sớm những dấu hiệu của HIV kể trên, bạn sẽ có thể nhanh chóng bước vào giai đoạn tiếp theo của bệnh, khiến quá trình điều trị phức tạp và khó khăn hơn. Bởi theo thời gian, virus HIV sẽ tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây ra bệnh AIDS khiến cơ thể người bệnh hoàn toàn không còn khả năng chống lại tất cả các tác nhân gây bệnh cho dù là nhẹ nhất, dẫn đến tử vong. Nó cũng sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng của một số bệnh thông thường và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.