Điều trị hạ canxi

Điều trị hạ canxi

Hạ canxi máu gây tăng tính kích thích của tế bào cơ và thần kinh, nhất là hệ tim mạch và thần kinh cơ. Điều này gây nên tình trạng co thắt cơ vân dẫn đến chuột rút và tetani. Đau bụng, loạn cảm môi và đầu chi, thậm chí co giật. Vì vậy, tìm hiểu nguyên nhân và điều trị hạ canxi máu là điều hết sức cần thiết.

Điều trị hạ canxi

Nguyên nhân gây nên tình trạng hạ canxi

Nguyên nhân gây hạ canxi là do tình trạng tăng tạo xương trong khi cung cấp canxi không đủ cho các đối tượng: trẻ em đang giai đoạn phát triển, phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Hội chứng kém hấp thu do rối loạn tiêu hóa kéo dài, suy tuyến cận giáp trạng, làm giảm bài tiết parathyroid hormon cũng gây hạ canxi máu. Bị cắt bỏ khi phẫu thuật tuyến giáp, giả suy tuyến cận giáp trạng, thiếu hụt lượng vitamin D….

Các nguyên nhân khác: Thiếu hụt magie, viêm tụy cấp và giảm albumin máu, tăng photpho trong máu. Các thuốc gây nên hạ canxi máu như: thuốc chống động kinh (phenobarbital, phenytoin), rifampicin, thuốc cản quang, dùng liều cao calcitonin.

Dấu hiệu và triệu chứng thường thấy khi bị hạ canxi là co thắt cơ vân gây chuột rút. Đau bụng, co thắt thanh quản và thở rít, nếu nặng có thể làm tắc đường thở. Dấu hiệu Trousseau (co dúm bàn tay).

Điều trị hạ canxi

Hạ canxi máu nặng có triệu chứng

Khi có tetani, co giật, loạn nhịp tim thì cần tiêm tĩnh mạch chậm khoảng 10 – 20 ml canxi gluconat 10% trong 10 – 15 phút. Vì tác dụng ngắn, nên phải truyền tĩnh mạch, 10 – 15 mg/kg canxi hoặc 6 – 8 ống 10 ml canxi gluconat 10% trong 1 lít dung dịch đường 50% truyền trong 4 – 6 giờ. Cần kiểm tra nồng độ canxi máu 4 – 6 giờ/lần để điều chỉnh sao cho nồng độ trong khoảng 7 – 8,5 mg/100 ml (70 – 85 mg/L).

Hạ canxi máu không có triệu chứng

Thường dùng canxi và bổ sung vitamin D uống, tốt nhất nên sử dụng Calciglucoheptonat (C14H26CaO16) vì chúng vừa dễ hấp thu, khi sử dụng lâu dài ít xảy ra hiện tượng sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang, không ảnh hưởng đến chức năng dạ dày.

Điều trị hạ canxi

Tuy nhiên, do giá thành cao so với loại canxi vô cơ, quy trình bào chế phức tạp nên Ossocal là một trong số ít sản phẩm trên thị trường sử dụng canxi glucoheptonate để bổ sung canxi.

Nếu còn bất cứ vướn mắc nào về Canxi Ossocal hoặc cần tư vấn đặt hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH STARPHAR

Hotline: 0986420077

Địa chỉ: 21/1E Nguyễn Ảnh Thủ, ấp Hưng Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*