Điều trị viêm gan C

dieu tri benh viem gan c

Cùng tìm hiểu phương pháp điều trị viêm gan C với bài viết dưới đây.

Mục tiêu điều tri viêm gan C: Diệt tận gốc siêu vi gan C, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan, suy gan và tử vong.

Yếu tố được xem như điều trị khỏi bệnh gọi là SVR( Sustained virological response: đáp ứng bền vững), sau khi ngừng điều trị bệnh nhân sẽ được theo dõi từ 6 tháng đến 5 năm, qua xét nghiệm máu không còn tìm thấy siêu vi gan C, được xem như khỏi bệnh.

Phác đồ điều trị viêm gan C chuẩn hiện nay: Theo hướng dẫn của Hội gan mật Châu Âu 2011, Hội gan mật Châu Á – Thái Bình Dương 2012 và Hướng dẫn chẩn đoán – điều trị Viêm gan siêu vi C mạn tính do Bộ trưởng Bộ Y Tế Việt Nam đã ban hành ngày 28/11/2013 kèm theo quyết định 4817/ QĐ-BYT, phác đồ chuẩn điều trị viêm gan C hiện nay: Peg-Interferon(Peg-IFN) alfa 2a/b kết hợp ribavirin(RBV). Thời gian điều trị dự kiến đối với genotype 1/6 là 48 tuần; đối với genotype 2/3 là 24 tuần.

dieu tri benh viem gan c

Để tăng cơ hội khỏi bệnh cho bệnh nhân viêm gan C, các nhà điều trị gan mật hiện nay đã thay đổi khoảng thời gian điều trị và bổ sung các loại thuốc mới vào phác đồ chuẩn. Căn cứ vào số lượng siêu vi gan C điều trị vào tuần 4, 12, 24, đối với siêu vi gan C genotype 1/6, có thể rút ngắn thời gian còn lại 24 tuần, hoặc cũng có thể kéo dài lên 72 tuần. Với genotype 2/3 có thể 16 tuần hoăc từ 36 đến 48 tuần.

Các loại thuốc mới bổ sung vào phác đồ chuẩn bao gồm: Bổ sung Boceprevir hoặc Telaprevir, vào phác đồ chuẩn peg-IFN + RBV ở BN HCV genonotype 1, đã được FDA công nhận vào tháng 5/2011.
Tại Việt Nam, Cục quản lý dược của Bộ Y tế đã cho phép sử dụng từ tháng 9/2013, ở bệnh nhân không đáp ứng được điều trị vào tuần thứ 12 hoặc tuần 24 và có hiện tượng tái phát sau ngừng thuốc. Phác đồ này sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi cho bệnh nhân như thiếu máu, giảm lượng bạch cầu đa nhân, gây rối loạn vị giác, phát ban… hơn so với phác đồ chuẩn.

Các chuyên gia gan mật vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phác đồ lý tưởng hơn cho bệnh nhân viêm gan C theo tiêu chí sẽ là: đơn giản; thời gian ngắn, 1 lần/ ngày; số viên ít; thuốc uống có mức độ kháng thuốc thấp; có thể dùng cho tất cả siêu vi gan C genotypes; an toàn hơn và hiệu quả cao.

Các thuốc mới bao gồm Simeprevir, sofosbuvir và faldaprevir, trong đó Simeprevir đã được FDA công nhận điều trị VGSVC do HCV g1 vào ngày 23/11/13 và sofosbuvir vừa được FDA công nhận ngày 6/12/13. Giúp rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả cao hơn, ít gây ra tác dụng phụ hơn phác đồ chuẩn.

dieu tri benh viem gan c

PHÒNG BỆNH: Hiện nay chưa có loại thuốc chủng ngừa đối với viêm gan C, chúng ta chỉ có thể phòng bệnh bằng cách không tiêm chích, không nhận máu từ nguồn không an toàn, tuyệt đối không dùng chung các dụng cụ tiêm chích, châm cứu, xăm mình, làm móng tay, dao cạo râu, bàn chải răng, không thu thập những vật thải có đầu nhọn, sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để không nhiễm siêu vi gan C.