Hạ calci huyết

Hạ calci huyết

Hạ calci huyết gây tăng tính kích thích của tế bào cơ và thần kinh, nhất là hệ tim mạch và thần kinh cơ. Co thắt cơ vân gây chuột rút và tetani và đau bụng, loạn cảm môi và đầu chi, co giật cũng có thể gặp.

Hạ calci huyết

Calci chiếm 2% trọng lượng của cơ thể. Nhưng chỉ có khoảng 1% lượng calci là ở dạng hòa tan trong dịch của cơ thể. Trong huyết thanh, chỉ có 50% calci hòa tan là ở dạng ion tự do, số còn lại sẽ gắn với protein hoặc các ion điện tích âm như: citrat, bicarbonat và phosphat (10%). Nồng độ calci máu bình thường là 9 – 10,3 mEq/ 100 ml, trong đó 4,7 – 5,3 mg/ 100 ml chính là calci ion hóa là dạng cần thiết cho các hoạt động của chức năng thần kinh và co cơ. Protein nhạy cảm calci chính là một dạng protein thụ thể có khả năng đặc biệt phát hiện nồng độ ion calci ngoại bào nếu thiếu hụt protein này sẽ gây nên một số bệnh như: hạ calci huyết có tính gia đình hay tăng calci máu có giảm calci niệu có tính gia đình.

Các nguyên nhân chủ yếu gây hạ calci huyết được nêu trong bảng sau:

Hạ calci huyết

Nguyên nhân hạ calci huyết hay gặp nhất là suy thận do tăng phosphat máu và giảm tổng hợp dạng vitamin D3 hoạt hóa. Đôi khi cũng là do suy cận giáp tiên phát do biến dị gen tổng hợp protein nhạy cảm calci làm tăng ức chế giải phóng hormon cận giáp dẫn tới hạ calci huyết. Trong viêm tụy, hạ calci huyết là dấu hiệu của bệnh nặng.

Dấu hiệu và triệu chứng

Hạ calci huyết gây tăng tính kích thích của tế bào cơ cùng thần kinh, nhất là của hệ tim mạch và thần kinh cơ. Gây co thắt cơ vân gây chuột rút và tetani, đau bụng, loạn cảm môi và đầu chi, co giật có thể gặp. Co thắt thanh quản, thở rít có thể làm tắc đường thở. Thường dễ tìm thấy các dấu hiệu Chvostek (co cơ mặt khi gõ vào thần kinh mặt trước tai), dấu hiệu Trousseau (co dúm bàn tay khi dùng băng đo huyết áp bơm lên trên mức tối đa để làm tắc mạch cánh tay trong 3 phút).

Cách điều trị

Bổ sung các thực phẩm giàu calci và vitamin D uống và uống bổ sung thêm Canxi Ossocal (Canxi Ossocal chứa Calci bicarbonat + Vitamin D3) dễ hấp thu.

Nếu còn bất cứ vướn mắc nào về Canxi Ossocal hoặc cần tư vấn đặt hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH STARPHAR

Hotline: 0986420077

Địa chỉ: 21/1E Nguyễn Ảnh Thủ, ấp Hưng Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*