Hướng dẫn cách làm mứt gừng

cach lam mut gung

Mứt gừng cùng là một trong những món không thể thiếu trong những ngày Tết của người dân miền Bắc. Vị ấm nóng của gừng nhâm nhi cùng tách trà giúp tan đi cái lạnh của miền Bắc. Cách làm mứt gừng rất dễ bạn hoàn toàn có thể tự tay làm đãi khách Tết này. Cùng tìm hiểu cách làm mứt gừng ngay sau đây nhé.

>> Cách làm Mứt Cà Rốt ngon đãi khách ngày Tết
>> Tham khảo thêm Cách làm các loại mứt khác

 

Nguyên liệu làm mứt gừng:

– Gừng non

– Đường

– Chanh (dấm)

– Vani

Cách làm mứt gừng:

Cách làm mứt gừng

– Gừng chọn củ bánh tẻ không non quá cũng không già quá cho đỡ xơ và cay. Ngâm và rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo sạch lớp vỏ.

– Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng.

– Sau đó cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, tiếp đó đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong khoảng 2-3 phút. Chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc lần 2. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần. Cho nước cốt 1 quả chanh vào nồi nước luộc gừng ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn.

– Xả gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó đem gừng đi ướp với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường, rải 1 lớp gừng 1 lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu. Hãy  để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt.

– Cho gừng cùng nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước). Sên gừng ở mức lửa trung bình, 5-10 phút đảo đều cho gừng thấm đường.

– Khi nước đường trong chảo đã gần cạn và sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng. Cho vani vào chảo gừng, tiếp tục đảo thêm khoảng 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo đều tay trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn. Rải mứt gừng ra mâm cho nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon buộc chặt miệng để bảo quản, dùng dần.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt gừng trên !

Từ khóa:

  • cách làm mứt gừng
  • cách làm mứt gừng dẻo
  • cách làm mứt gừng ngon
  • hướng dẫn làm mứt gừng

Nếu quý vị quan tâm những món quà biếu Sếp, Ông Bà, Người thân ý nghĩa rất tốt cho sức khỏe thì hãy xem ngay bài chia sẻ dưới đây: http://tinchiase.com/qua-bieu-sep-tet-am-lich-dang-cap-va-y-nghia-nhat/