Kỹ năng thoát thân khi gặp hỏa hoạn

ky nang thoat than khi gap hoa hoan

Một vài năm trở lại đây, số vụ cháy nổ ngày càng gia tăng đặc biệt đối với nhà chung cư, nhà cao tầng… Kỹ năng thoát thân khi gặp hỏa hoạn là hết sức cần thiết đối với mỗi cá nhân. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây về cách thoát thân trong các tình huống cháy nổ.

Không chỉ để bảo vệ cho gia đình mà còn để tự bảo vệ chính bản thân mỗi chúng ta cần học cách sử dụng các dụng cụ phòng cháy chữa cháy (PCCC), rèn luyện kỹ năng PCCC cho mình cũng như những người thân trong gia đình để tự cứu mình. Khi bị hỏa hoạn cần thoát ra càng nhanh càng tốt tuy nhiên bạn phải giữ bình tĩnh, không nên quá hoảng sợ. Đừng quá cố gắng mang theo của cải, giấy tờ, hay gọi điện cứu hỏa vì việc trước tiên của bạn là thoát ra ngoài.

Hãy ra ngay phía cửa chính, nếu thấy lửa ngày càng to, khói mù mịt chặn cửa chính thì đừng quá hoảng sợ, hãy bình tĩnh định hướng tìm cửa phụ để thoát hiểm. Trước khi mở cửa, bạn nên chạm mu bàn tay vào tay nắm cửa xem có quá nóng không, nếu nóng là lửa đang cháy dữ dội bên ngoài, lúc này hãy nghĩ xem còn cửa nào giúp bạn thoát ra không. Nếu cửa chưa nóng thì mở từ từ để quan sát tình hình và tính cách thoát ra.

Đối với những gia đình sống tầng 1 có thể thoát ra bằng cửa sổ. Nhà từ 2 tầng trở lên các bạn nên sắm thang nhẹ, dễ mang vác và hướng dẫn cả chỗ để thang, cách lấy thang, dùng thang để thoát hiểm qua cửa sổ. Đối với các hộ gia đình  ở các tầng cao hơn có thể chui ra ngoài, đứng tránh lửa trên mái vòm để dễ dàng cho công tác cứu hộ. Khi tóc, hay quần áo bén lửa bạn phải thật bình tĩnh, hãy lăn tròn ngay xuống đất để dập lửa. Nếu người bên cạnh bị bắt lửa, hãy lấy chăn, vải dày thấm nước trùm thật nhanh lên họ để dập tắt lửa.

Các chuyên gia cho rằng, chữa cháy nhà chung cư là công tác khó khăn hơn cả. Vì thế khi gặp hỏa hoạn người dân cần hết sức tuân thủ những quy định thoát hiểm như: Phải đi theo đèn exit hướng dẫn thoát nạn. Tuyệt đối không thoát nạn bằng thang máy vì sẽ dễ xảy ra trường hợp điện sẽ tự ngắt thang máy sẽ dừng hoạt động, bạn sẽ bị mắc kẹt lại và khó khăn hơn nữa trong việc thoát hiểm cũng như cứu hộ. Nhanh chóng xuống mặt đất bằng cầu thang bộ. Nếu cầu thang bộ quá đông, bạn có thể chui ra lan can chờ cứu hộ. Hoặc nếu có thể hãy leo xuống đất bằng thang dây, sợi dây chống nhiệt (nhưng lưu ý phải có lót tay). Hoặc bạn có thể thắt quần áo, chăn màn, rèm khăn xé ra nối thành sợi dây dài để thoát qua cửa sổ. Ống nước PCCC, dây vòi rồng PCCC, vòi xịt, ống máng xối thoát nước… đều có thể cứu người, nhưng bạn cần quấn vải vào tay vì có thể sẽ bị rát và đau lòng bàn tay không tuột xa được. Hãy cố bò, trườn sát mặt sàn, bịt khăn dày, ướt vào mũi miệng để tránh ngạt khói và thoát ra ngoài.

Khi đã thoát ra rồi, bạn hãy men theo tường để giữ phương hướng. Xác định xem đang ở đâu, lửa cháy phía nào, cửa sổ, lan can, hay lối thoát hiểm gần nhất… để thoát ra. Khi ra lan can, sân thượng thì xác định hướng gió, chọn đứng chỗ ngược gió thì cháy lan sẽ chậm, sức nóng và ảnh hưởng lửa khói giảm… và có thêm thời gian để thoát hiểm.

ky nang thoat than khi gap hoa hoan

Kỹ năng thoát thân khi bị lửa khói bao vây

Các chuyên gia cho biết, khi lửa bao vây cần bình tĩnh tìm cách kéo dài thời gian chờ cứu hộ. Hãy nhanh chóng xả nước vào đầy thùng, chậu, bồn tắm… rồi nhúng nước tất cả khăn, vải, quần áo… nhét vào khe cửa để chặn khói. Dựng nệm, vật thấm nước chặn ở cánh cửa, kê thêm tủ, bàn, ghế cho chắc và luôn giữ ướt, ẩm những đổ vật này. Liên tục tạt nước ra sàn, tường để dịu sức nóng.

Không mở cửa sổ vì sẽ hút lửa, hơi nóng từ cửa chính vào. Nếu cửa sổ an toàn hãy mở để thông khói, nhưng cần tháo mành rèm, chuyển chất dễ cháy ra xa, và giữ ướt cửa sổ. Phá vỡ cửa sổ để thông khói là bất đắc dĩ, vì nếu có khói lửa bên ngoài ập vào phòng sẽ còn nguy hiểm hơn.

Khi thấy người đến cứu thì cố gắng gây chú ý, phát tiếng động để họ nhìn thấy. Hoặc cố gắng đến gần chỗ có cứu hộ để kêu cứu. Hoặc treo/ đặt bất cứ vật dụng nào màu trắng làm tín hiệu để thu hút sự chú ý.

Cố gắng đừng hít phải khói. Khi thoát ra được, hãy thông báo ngay với cứu hỏa nếu còn người kẹt lại trong nhà. Chú ý đứng ngoài vòng tầm tàn lửa, gạch đá bắn ra.

Nhảy xuống đất thoát thân là cách bần cùng, bởi không an toàn, bạn chỉ có thể nhảy từ các tầng thấp (nhảy từ tầng 4 xuống có thể chết người). Vì vậy chỉ chọn cách nhảy khi không còn lối thoát nào khác. Nguyên tắc là khi nhảy sẽ tiếp đất chân ở tư thế chùng đầu gối và đưa người về phía trước để giảm thiểu tối đa chấn thương chân.

Nếu đang sống ở tầng cao luôn để khăn bàn, phông màn, thảm, bao tải, bao nilon lớn, áo khoác…để có thể hỗ trợ mình khi cần thiết. Khi nhảy cần là cột túm lại, nắm chặt hai tay để cản gió. Hoặc dùng quần dài cột chặt hai ống và túm chặt đai lưng sẽ bộng gió trong hai ống quần… cũng cản bớt gió  và có khả năng giảm đáng kể chấn thương.

Chọn nơi nhảy xuống là bụi cây, mái hiên, hàng quán, một đống cát, rác, nóc mui xe, mái tôn… sẽ giảm bớt tổn thương so với việc bạn nhảy thẳng xuống đất, nền xi măng.