Làm thế nào để có trí nhớ tốt

lam the nao de co tri nho tot

Làm thế nào để có trí nhớ tốt là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy bạn có biết phải làm thế nào để có trí nhớ tốt không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Sử dụng các “đặc trưng” để làm nổi bật những sự kiện cần ghi nhớ. Trong hoàn cảnh này, bạn có thể hãy áp dụng cách đặt thông tin cần ghi nhớ vào một môi trường nào đấy có tính chấtnổi bật đối với bản thân. Lấy ví dụ, bạn đang cần ghi nhớ sự kiện  John F. Kennedy là tổng thống đã tham gia vào cuộc xâm lược Bay of Pigs ( vịnh con heo ), hãy tưởng tượng hình ảnh một tổng thống uy nghiêm bơi trong đại dương với vài con heo tuy hơi ngớ ngẩn và buồn cười một chút nhưng chắc chắn liên tưởng đó sẽ làm bạn nhớ lâu.

lam the nao de co tri nho tot

2. Sử dụng liên kết để ghi nhớ một dãy số. Nếu như bạn có một dãy số khá dài cần phải nhớ như số chứng minh thư, thẻ sinh viên… hãy tách dãy số dài đó ra thành những con số nhỏ hơn gắn liền với bất cứ cái gì mà bạn cảm thấy quen thuộc. Ví dụ, số CMT của bạn hiện nay là 151652207 bạn hãy tách chúng thành 15-16-52-207, bây giờ thì nó đã có thể gắn liền mỗi con số với một sự kiện nào đấy đặc biệt, chẳng hạn như 15 là ngày rằm hàng tháng này, 16 là lúc mà trăng tròn nhất, 52 là năm sinh của bố bạn, 207 là ngày sinh nhật của bạn hoặc bất cư sự kiện nào đấy.Đây chỉ là một ví dụ phạm vi hẹp, bạn có thể mở rộng lối suy diễn này dựa trên sở thích đại loại như số áo cầu thủ bóng đá, số tiền bạn kiếm được tháng đầu tiên…để tạo ấn tượng với bộ não của mình và giúp chúng nhớ lâu nhé.

3. Ghi nhớ bằng cách phân loại. Nếu bạn đang có ý định đi mua sắm ở siêu thị, tốt nhất bạn phân loại các mặt hàng cần mua thành các nhóm khác nhau. Ví dụ, nếu bạn định mua 4 loại rau, 3 loại bánh mỳ, 2 loại nước ngọt và 1 loại thịt điều này rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng tránh được việc bạn sẽ quên mua một món đồ nào đó mặc dù đã đi hết các ngóc ngách trong siêu thị. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để ghi nhớ một dãy số ví dụ như một dãy số 0125-325-9325 chắc chắn sẽ dễ nhớ và muốn nhớ hơn nhiều so với 01253259325.

lam the nao de co tri nho tot

4. Sử dụng vần điệu để trợ giúp trí nhớ. Việc này có thể được thực hiện khá nhiều bởi các giáo viên trong trường học khi áp dụng một vài những quy tắc phức tạp để dạy học sinh. Điển hình đó là dãy hoạt động của kim loại hóa học chúng ta phải học đã được “biến hóa khôn lường” thành : Khi Nào Cần Mua Áo Mới Giáp Có Sắt Nên Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Á Phi Âu tương đương với K Na Ca Mg Al Mn Zn Co Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au. Nghe thì có vẻ hơi ngớ ngẩn một chút nhưng điều này lại giúp bạn nhớ rất nhanh và lâu đúng không nào.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*