Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát?

lam the nao de noi tieng anh luu loat

Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát là vấn đề mà rất nhiều người đang học tiếng Anh gặp phải. Vậy phải làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát?

Sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày càng nhiều càng tốt.

Dù cho các bạn đang không sống tại một môi trường phải sử dụng tiếng Anh nhưng vẫn có rất nhiều các cách để tiếp xúc thường xuyên với nó.

– Nghe nhạc tiếng Anh khi lái xe đi làm.
– Đọc tin tức online bằng tiếng Anh.
– Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh khi đang làm công việc nhà…
– Đọc sách báo, xem video… về tất cả những chủ đề mà bạn thích bằng tiếng Anh.

Cân bằng giữa các kĩ năng tiếng Anh.

– Reading
– Writing
– Speaking
– Listening
– Grammar
– Vocabulary

Có rất nhiều các bạn mắc phải sai lầm là chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 kĩ năng chính và kết quả là sẽ yếu những mặt còn lại. Một mẹo nhỏ cho các bạn là hãy chia thời gian ra mỗi ngày luyện tập về 1 loại kĩ năng. 6 kĩ năng sẽ vừa cho 1 tuần.

Tìm một người bản xứ hoặc người nào đó giỏi tiếng Anh để luyện tập nói chuyện.

Trên một số website như italki.com , verbling.com , sharedtalk.org hay facebook… các bạn có thể dễ dàng để tìm được một người bản xứ để làm quen & nói chuyện. Hãy cố gắng luyện tập ít nhất 1 lần một tuần.

Đọc, xem và nghe tiếng Anh dưới nhiều dạng khác nhau.

Nếu như các bạn chỉ xem các tin tức tiếng Anh thì bạn sẽ có khả năng hiểu tiếng Anh theo cách trang trọng, cầu kì hơn, nhưng không phải như thế là những cuộc đối thoại điển hình giữa những người bản xứ với nhau. Những dạng đó thường sẽ có thêm nhiều từ lóng cũng như thành ngữ…

Mặt khác, nếu như bạn chỉ xem phim và nghe nhạc tiếng Anh, bạn sẽ khó có khả năng hiểu các chủ đề mang tính hàn lâm, chuẩn mực. Và nếu như các bạn chỉ sử dụng tiếng Anh cho công việc, thì các bạn lại sẽ khó có thể nói về các chủ đề khác khi cần hoặc khi muốn do thiếu vốn từ.

Vì vậy, phải chắc chắn là bạn sẽ cần pải đa dạng hóa những gì mình đang tiếp nhận từ tiếng Anh, dưới nhiều các hình thức khác nhau chứ đừng chỉ tập trung vào 1 hay 2 loại.

Dùng nhiều cách để diễn tả một sự việc.

Hai vấn đề lớn nhất làm cho bạn không thể sử dụng tiếng Anh thuần thục, trôi chảy là do thiếu vốn từ và do dự. Điều này luôn thường xảy ra là vì bạn có ý để nói, nhưng lại không có đủ vốn từ để diễn tả điều mình muốn nói. Tuy nhiên, nếu bạn không nói được cách này thì hãy cố gắng sử dụng những từ khác để diễn tả cùng một ý đó.

Ex: Cùng là một ý “đừng bỏ rơi tôi” nhưng ta có rất nhiều cách để diễn đạt:

– Don’t leave me.
– Don’t turn your back on me.
– Don’t stay away from me.
– Don’t give up on me.
– Don’t go away from me.

Đừng suy nghĩ quá nhiều về ngữ pháp và cũng đừng sợ mắc lỗi.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà những người học tiếng Anh đang mắc phải đó là sợ mình mắc lỗi, sợ xấu hổ khi nói mà không đúng. Nhưng hãy nhớ 1 điều quan trọng nhất là bạn truyền tải được ý của mình.

Ví dụ bạn nói là: “Yesterday I go to party in beach.”
Câu đúng là: “Yesterday I went to a party on the beach.”

Tuy nhiên, cho dù câu có không chuẩn ngữ pháp đi chăng nữa nhưng người nghe cũng vẫn sẽ hiểu được ý của bạn nên đừng quá lo lắng.

Tất nhiên bạn sẽ phải tìm cách để cải thiện dần và ít mắc lỗi hơn. Nhưng trước hết, cứ tự tin lên và đừng sợ sai khi nói chuyện.

Tóm lại việc làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, hãy nhớ sẽ chẳng có con đường tắt nào để ngày 1 ngày 2 là bạn có thể nói lưu loát được tiếng Anh cả. Mà đó là cả một quá trình học tập, thực hành do chính bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*