Lời khuyên dành cho người bị bệnh đau dạ dày

benh dau da day

Đối với bệnh đau dạ dày, người bệnh cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm cay nóng, chua…cũng như hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafe. Hãy cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây dành riêng cho người bị bệnh đau dạ dày.

1. Nên ăn theo định lượng (về cả thời gian và khẩu phần)

benh dau da day

Người đã có vấn đề về tiêu hóa tốt nhất nên thiết lập cho mình một chế độ, khẩu phần ăn riêng, và sau đó nên nghiêm chỉnh tuân thủ. Việc ăn quá nhanh hay ăn quá chậm cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Nếu khi ăn bạn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc ăn chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày, việc này có lợi cho đối với cả người không bị bệnh dạ dày.

Việc ăn quá no cũng sẽ ảnh hưởng không tốt. Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người có thói quen ăn đên say đó đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ khó an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày, ảnh hưởng rất tiêu cực.

2. Không tập thể dục ngay sau khi ăn

benh dau da day

Sau khi ăn tuyệt đối không được tập thể dục, đặc biệt là với người đã có tiền sử bệnh dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn hãy nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa, dạ dày có sự tập trung để “làm việc”. Hãy chờ 30 phút sau bữa ăn, sau đó bạn có thể đi bộ chậm.

3. Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

Người đau dạ dày cần hết sức cẩn trọng trong ăn uống. Nếu những thực phẩm nào dùng vào mà có biểu hiện đầy bụng, sinh hơi, ợ chưa, hoặc tiêu chảy thì cần kiêng, hoặc hạn chế dùng. Người bị bệnh nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay các loại đồ nướng… Không ăn thức ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… Chè xanh có thể rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, vì có thể làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc lại uống vào lúc đói.

4. Nên tránh một vài loại trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả thường được biết đến rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng đối với bệnh nhân dạ dày cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm. Chẳng hạn như súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa quá nhiều chất xơ  khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, khó chịu. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín kĩ súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng và không nên ăn quá nhiều.

Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người bị bệnh đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nên ăn vào có thể gây đầy bụng, tiêu chảy. Quả dứa lại có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người bị bệnh đau dạ dày, làm tăng viêm loét, tổn thương niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chấtnhựa  này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

5. Mát xa trước khi đi ngủ

benh dau da day

Trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh vùng rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay của bạn ở vùng bụng phía dưới. Thao tác đơn giản này sẽ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà không những thế kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác.