Nguyên nhân dẫn đến bệnh điên loạn

benh dien loan

Bệnh điên loạn hay còn gọi là rối loạn tâm thần đang ngày càng phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh điên loạn.

Gen di truyền: Những người có người thân trong gia đình có tiền sử bị mắc các rối loạn về tâm lý hoặc tâm thần sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn thân kinh cao hơn người bình thường.

Bệnh truyền nhiễm: Một vài loại bệnh truyền nhiễm đã được khoa học chứng minh có liên quan đến việc gây tổn thương cho não bộ và tạo điều kiện gây ra các bệnh về tâm lý, tâm thần. Ví dụ như rối loạn tâm thần kinh tự miễn dịch nhi (pediatric autoimmune neuropsychiatric disorder (PANDA)) khi kết hợp với vi khuẩn Streptococcus có thể dẫn đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và một vài rối loạn tâm lý, tâm thần khác ở trẻ em.

Dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng hàng ngày  cũng là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành các rối loạn tâm lý. Đặc biệt trong thực tế ngày nay, nguồn thực phẩm không nguồn gốc, nhiều thuốc bảo quản, trừ sâu xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường có thể ảnh hưởng rất lớn đến người ăn phải. Hay việc thiếu chất do không ăn đủ chất  có thể làm cho các điều kiện xảy ra rối loạn tâm lý, tâm thần trở nên dễ dàng hơn (ví dụ thiếu hụt các loại vitamin và khoáng chất)

Môi trường độc hại: Việc tiếp xúc lâu dài, thường xuyên với các chất độc hại cũng có thể ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm thần.

Chấn thương tâm lý: Những trường hợp bị bạo hành, gặp phải những cú sốc không thể vượt qua nổi (tình dục, thể chất, tinh thần), hoặc phải đối mặt những hoàn cảnh khắc nghiệt như sự mất mát đau thương trong chiến tranh, thảm họa thiên nhiên hoặc mất đi người thân thương nhất cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh điên loạn. Ngoài ra nhiều trường hợp rối loạn tâm thần có thể do áp lực hoặc quá căng thẳng trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Cuộc sống gia đình không hạnh phúc cũng là một nguyên nhân dẫn đến sang chấn tâm lý nặng nề hơn có thể gây rối loạn tâm thần.

Mất cân bằng chất hóa học trong não: Sự biến đổi của các chất sinh hóa trong não bộ được các nhà khoa học cho rằng có ảnh hưởng đến tâm trạng và các khía cạnh khác của tâm thần. Ví dụ như nếu mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter) có thể sẽ dẫn đến hình thành các rối loạn tâm lý. Hay nhiều trường hợp khác, sự mất cân bằng nội tiết tố  trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần dẫn đến trầm uất, tự kỷ.

Thực tế, người bệnh điên loạn rất đáng thương bởi bản thân họ không ý thức được những hành vi họ đã làm nên nếu bạn có bạn bè hay người thân bị bệnh điên loạn nên hết sức bình tĩnh, thông cảm và chịu khó an ủi vỗ về cũng như trò chuyện cùng họ. Việc quan tâm chăm sóc ân cần cũng là một yếu tố tác động đến tâm lý người bệnh rất mạnh, có khả năng hỗ trợ việc điều trị hết sức hiệu quả.