Nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ

dot quy o nguoi tre

Những tưởng đột quỵ là bệnh chỉ có thể xảy ra ở người già, người trung niên, tuy nhiên trong vài năm gần đây đột quỵ ở người trẻ lại trở nên hết sức phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi ngay sau đây nhé.

dot quy o nguoi treNguyên nhân gây ra đột quỵ ở những người trẻ tuổi thường rất đa dạng và khác xa với những nguyên nhân cố hữu vốn gây đột quỵ cho người cao tuổi (ví dụ như xơ vữa các mạch máu dẫn máu đến não, bị thuyên tắc mạch do các bệnh tim mạch, các rối loạn liên quan đến động mạch vành…).
Những nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi được phát hiện chủ yếu là do các yếu tố di truyền gây rối loạn đông máu, làm hình thành các cục máu đông “tụ tập bất hợp pháp”. Thực hiện chẩn đoán này còn sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho những thành viên khác trong gia đình vì họ có thể cũng có chung những yếu tố di truyền.

Cũng cần biết thêm rằng một số bệnh có thể làm hẹp động mạch hoặc gây viêm, tắc các mạch máu, càng làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ. Các động mạch cảnh (cung cấp máu cho vùng đầu và cổ) có thể bị tổn thương và cũng sẽ gây ra đột quỵ. Sự tổn thương động mạch cảnh có thể do các nguyên nhân sau đây: cổ ưỡn ra khi nằm gội đầu ở tiệm làm tóc, tập yoga ưỡn cổ quá mức, bất ngờ, ưỡn cổ về phía sau để sơn trần nhà, thậm chí đôi khi chỉ do một cơn ho, hắt hơi, ói mửa cũng có thể gây ra các tổn thương cho động mạch cảnh.

Đối với những người trẻ khi sử dụng các chất gây nghiện, gây ảo có chứa amphetamine, cocaine thì nguy cơ bị đột quỵ gia tăng gấp bội.

Triệu chứng đặc trưng bao gồm: Đột nhiên bị tê, không có cảm giác ở mặt, tay chân, đặc biệt là chỉ xảy ra ở một bên , một nửa của cơ thể; bị lú lẫn, không minh mẫn đột ngột, nói chuyện cảm thấy khó khăn và chậm hiểu ngay cả những sự việc đơn giản; đột ngột bị rối loạn thị giác ở một bên mắt hoặc cả 2 mắt; việc đi lại bỗng nhiên trở nên khó khăn, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp vận động; đột nhiên cảm thấy nhức đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*