Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp

dau nhuc xuong khop

Đau nhức xương khớp là bệnh không chỉ gặp ở người già người cao tuổi mà hiện nay nó còn khá phổ biến với nhóm tuổi trung niên. Đau nhức xương khớp làm người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc.

Xem thêm:
Phương pháp điều trị bệnh đột quỵ
Cách chữa viêm xoang bằng thuốc Nam

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp

dau nhuc xuong khop2

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau nhức xương khớp là do lớp sụn ở các khớp xương bị thoái hóa và bị ăn mòn, thiếu hụt chất nhờn ở các khớp xương, chính điều này gây nên đau nhức khi cử động hoặc vận động.

Khi tuổi càng cao thì các tế bào càng bị suy thoái, ảnh hưởng nhất là các tế bào ở đầu khớp xương để tạo ra chất sụn và chất nhờn ở các đầu khớp xương (sụn ở khớp xương được cấu tạo như một lớp đệm giữa hai đầu khớp xương để tránh va chạm khi cử động, còn dịch nhờn ở trong khớp xương giúp cho các khớp trơn trượt dễ dàng hơn khi chúng ta cử động).

Những người lao động nặng về thể chất lúc còn trẻ, bị tai nạn như đụng xe, ngã té, bong gân hoặc thiếu dinh dưỡng cũng dễ đưa tới tình trạng đau khớp.

Triệu chứng của các bệnh đau khớp

Triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh đau khớp, viêm khớp dạng thấp là viêm đa khớp, diễn biến thường kéo dài. Bệnh nhân không chỉ bị đau, sưng tấy các khớp tay, chân mà còn bị viêm nhiều khớp khác trên cơ thể. Các khớp viêm bị sưng, nóng, đỏ, rất đau khi cử động, đi lại.

Tình trạng các khớp bị cứng, khó cử động thể hiện rõ nhất vào sáng sớm khi ngủ dậy và có thể kéo dài hàng giờ. Cùng với các triệu chứng tại khớp là hiện tượng toàn thân nóng như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút, khó tập trung…

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể diễn biến theo từng đợt. Ở giai đoạn đầu, khi khớp mới chỉ bị sưng nóng nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp, tích cực, bệnh có thể diễn biến tốt. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn hai, khi đã xuất hiện tổn thương ở sụn khớp và khu vực đầu xương, người bệnh có thể có nguy cơ bị biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và mất hẳn khả năng vận động.

Người có nguy cơ cao mắc bệnh đau nhức xương khớp?

  • Ai cũng có thể bị đau nhức xương khớp. Nhưng đa phần là những người cao tuổi do xương, khớp không còn chắc khỏe dẫn đến thoái hóa xương, loãng xương.
  • Ngoài ra, những người dị dạng khớp, thừa cân hay béo phì, chấn thương khớp, khi trẻ thường lao động nặng thì đến tuổi trung niên hoặc khi về già cũng dễ mắc bệnh này.
  • Những người bị tai nạn như đụng xe, ngã té, bong gân hoặc thiếu dinh dưỡng, thiếu canxi cũng dễ đưa tới tình trạng đau nhức xương khớp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*