Những điều bí ẩn nhất thế giới chưa có hồi đáp

nhung dieu bi an nhat the gioi

Những điều bí ẩn nhất thế giới hiện nay vẫn đang khiến rất nhiều nhà nghiên cứu, khảo cổ “điên đầu” mà chưa giải mã được. Cùng khám phá những điều bí ẩn nhất thế giới đấy ngay sau đây nhé.

1. Bản viết tay Voynich

nhung dieu bi an nhat the gioi

Được đặt theo tên của chính người bán sách cổ người Mỹ gốc Ba Lan Wilfrid M.Voynich, ông đã mua nó vào năm 1912, “Bản viết tay Voynich” là 1 cuốn sách dày 240 trang được viết tỉ mỉ bằng một ngôn ngữ hoàn toàn chưa được biết đến. Các trang sách cũng đầy những hình vẽ màu chi tiết của các biểu đồ kỳ lạ, những hình ảnh của các sự kiện và cây cối có trong sách không hề giống bất cứ loại nào đã biết, điều này lại càng làm cho cuốn sách thêm phần bí hiểm mà người ta không thể giải mã. Không ai biết được tác giả bản thảo viết tay này là ai, nhưng theo phân tích carbon phóng xạ đã cho thấy các trang bản thảo được thực hiện đâu đó vào giữa những năm 1404 và 1438. Bản thảo này đã được gọi là “Bản viết tay bí ẩn nhất thế giới” cho đến thời điểm này.

Có khá nhiều thuyết khác nhau tranh cãi về nguồn gốc và bản chất của bản thảo này. Song hầu như tất cả các nhà lý luận đều đi đến thống nhất ở một điểm cho rằng, 1 trong những điều bí ẩn nhất thế giới này khó có thể là trò đùa khi xét đến thời lượng, số tiền bạc và lao động hết sức tỉ mỉ cần để tạo ra nó.

2. Kryptos

nhung dieu bi an nhat the gioi

Kryptos cũng là một trong những điều bí ẩn nhất thế giới hiện nay, đây là tác phẩm điêu khắc bí ẩn được khắc với 1.800 ký tự chứa những thông điệp được mã hóa do nhà điêu khắc Mỹ Jim Sanborn tạo tác, nó được đặt ngay trước đại bản doanh Cục Tình báo trung ương Mỹ CIA ở Langley, Virginia vào năm 1990. Nó bí ẩn đến nỗi ngay ở chính cơ quan gián điệp khét tiếng thế giới CIA cũng chưa thể giải mã được hoàn toàn những mật mã của nó.

Tác phẩm điêu khắc này bao gồm bốn phần, và mặc dù có ba phần trong số đó đã giải được, song mật mã của phần thứ tư gồm 97 hay 98 ký tự cho đến nay vẫn chưa thể bẻ khóa. Năm 2006, Sanborn đã hé lộ rằng, trong phần thứ nhất có chứa 1 chú manh mối để giải phá phần bốn, và năm 2010 ông lại tiết lộ thêm một manh mối khác: các ký tự 64-69 NYPVTT trong phần thứ tư giải mã ra thì có nghĩa là BERLIN.

3. Mật mã Beale

nhung dieu bi an nhat the gioi

Mật mã Beale là một bộ gồm có ba đoạn văn bản mã được cho là tiết lộ vị trí của một trong những kho báu quý giá đã bị chôn giấu vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ với hàng ngàn bảng vàng, bạc và đá quý. Kho báu ban đầu do một người đàn ông bí ẩn tên là Thomas Jefferson Beale đã tìm được vào năm 1818 trong khi khai thác vàng ở Colorado.

Trong ba đoạn mã, thì chỉ có đoạn thứ hai đã giải mã được. Điều thú vị nhất đó là chính bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ lại là khóa của mã. Đây là một chuyện lạ lùng đáng kinh ngạc khi mà Beale còn được trùng tên với tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập. Đoạn văn bản giải mã cũng đã chỉ ra địa điểm chôn kho báu là Bedford County, Virginia, nhưng vị trí chính xác của nó lại được mã hóa trong một trong hai đoạn mã còn lại, chưa thể giải phá được. Cho đến nay, những kẻ săn tìm kho báu vẫn đang lùng sục kỹ lưỡng (thường là bất hợp pháp) các sườn đồi của Bedford County để mong truy tìm được khối của cải khổng lồ này.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*