Những thực phẩm không dành cho người bị bệnh huyết áp cao

benh cao huyet ap

Đối với bệnh huyết áp cao chế độ ăn uống hết sức quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chữa bệnh. Hãy cùng theo dõi những loại thực phẩm mà người bị bệnh huyết áp cao cần hạn chế.

1. Trà đặc
benh cao huyet ap

Trà đặc, đặc biệt là hồng trà có chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não trở nên hưng phấn, bất an, gây mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Chính vì vậy, người bị cao huyết áp không nên uống trà đặc. Nếu bạn không thể từ bỏ trà đặc thì có thể thay thế bằng trà xanh tươi nấu loãng, nhiều tài liệu đã chỉ ra công dụng của trà xanh tốt trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp.


2. Thịt chó

Thịt chó là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, thịt chó có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, là thứ mồi nhậu tuyệt vời cho cánh mày râu. Nhưng theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, nên làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp. Vậy nên người bị cao huyết áp không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

3. Muối
Đã có khá nhiều tài liệu cho thấy người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn bởi trong muối ăn có hàm lượng natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, từ đấy dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Vì vậy, người đã bị huyết áp cao thì nên giảm lượng muối ăn hàng ngày.

4. Thực phẩm cay
benh cao huyet ap

Thực phẩm cay không hề tốt cho người bị cao huyết áp. Vì chúng có thể khiến việc đi ngoài trở nên khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Người mắc bệnh cao huyết áp lúc đi ngoài bị táo bón có thể sẽ làm cho huyết áp tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não, hết sức nguy hiểm.

5. Protein động vật
Đó là các phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục, lòng, mề … vì các thực phẩm này rất dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp trở nên bất ổn. Với người bị cao huyết áp, có thể bổ sung các loại tôm, cá tươi, và các loại rau quả tươi.

6. Thức ăn nhiều năng lượng
Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như đường glucô, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… làm tăng nguy cơ dẫn tới thừa cân, béo phì từ đó làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp.

7. Mỡ và cholesterol
benh cao huyet ap

Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật rất dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, gây ra tình trạng tăng huyết áp.

8. Thịt gà
Thịt gà không hề tốt cho người bị bệnh huyết áp cao bởi nếu ăn nhiều thịt gà sẽ làm cho lượng cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh huyết áp hãy hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

9. Rượu

Rượu khi đi vào cơ thể sẽ khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra hiện tượng xơ cứng động mạch. Người bị nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và bênh huyết áp cao hơn so với người không uống rượu.