Phương pháp điều trị bệnh đột quỵ

dieu tri dot quy

Bệnh đột quỵ là hiện tượng mạch máu não bị tổn thương đột ngột, có thể dẫn đến tử vong nên rất nguy hiểm. Hiện nay điều trị bệnh đột quỵ đã có thể thành công song quá trình điều trị bệnh đột quỵ không phải là đơn giản.

Cách điều trị bệnh đột quỵ

Điều trị bệnh đột quỵ bước đầu:

– Sử dụng thuốc để làm tan cục máu đông như tPA (tissue plasminogen activator), phá vỡ huyết khối và phục hồi lưu lượng máu đến khu vực não bị tổn thương. Cần tuân thủ những tiêu chuẩn chặt chẽ trong việc dùng thuốc này nên người bệnh cần tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ trong khi dùng thuốc.

– Trong khoảng 3 giờ kể từ lúc xuất hiện các triệu chứng đột quỵ,  người bệnh cần phải được điều trị ở một chuyên khoa y tế nhất định.

– Mỗi một triệu chứng đột quỵ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, vì thế cần chẩn đoán đúng để tránh nhầm lẫn với các triệu chứng khác.

– Trong một số trường hợp, các chất làm loãng máu (blood thinners) như heparin hay coumadin sẽ được dùng để trị đột quỵ. Aspirin và các tác nhân kháng tiểu cầu khác cũng có thể được sử dụng để điều trị.

– Khi nhức đầu dữ dội có thể được dùng thuốc giảm đau. Dùng các loại thuốc thuốc hạ áp để kiểm soát tăng huyết áp.

– Nếu đột quỵ do xuất huyết, cần phải phẫu thuật để dẫn lưu máu tụ và phục hồi lại các mạch máu đã bị tổn thương.

Điều trị dài hạn:

– Mục tiêu của điều trị dài hạn là phục hồi lại các chức năng của cơ thể người bệnh và ngăn ngừa sự tái phát của cơn đột quỵ. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào thể trạng của tưng người bệnh.

– Để tránh nhiễm trùng, viêm loét cần thực hiện vận động liệu pháp. Người bệnh cần cố gắng, tích cực  hoạt động dù cho có những giới hạn về thể chất nhất định. Chăm sóc đường ruột, ống thông tiểu để tránh tình trạng mất kiểm soát chức năng bàng quang và ruột.

– Một số ca bị đột quỵ mất hoàn toàn ý thức đối với chung quanh nên cần chú ý quan sát người bệnh để bảo đảm an toàn.

– Khi người bệnh gặp phải rối loạn tiếng nói, người nhà có thể cho họ xem hình ảnh của mình, biểu đạt bằng nhiều ngôn ngữ cơ thể khác nhau để họ có thể hiểu được.

Cách phòng bệnh đột quỵ 

– Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mạch máu não. Người hút thuốc lá thường xuyên có thể bị đột quỵ dù chỉ ở tuổi trung niên, vì thế nếu bạn đang hút thuốc lá hãy ngừng hút thuốc lá.

– Huyết áp cao chính  là nguyên nhân chính gây ra đứt mạch máu não, vì thế nếu mắc bệnh cần chú ý điều trị cho dứt điểm.

– Bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến tình trạng thiếu máu ở não, vì thế nên  đề phòng và điều trị sớm.

– Không để cholesterol máu cùng với triglyceride máu tăng cao, bất thường.

– Bệnh đa hồng cầu là nguyên nhân gây ra các cơn thiếu máu não hay nhũn não, vì thế cần phòng và điều trị sớm.

– Thiết lập một chế độ dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít cholesterol và muối.

– Thường xuyên vận động, rèn luyện thể chất, đi bộ hoặc chơi các môn thể thao.

– Ổn định trọng lượng cơ thể, tránh tăng cân một cách đột ngột.

– Thực hiện đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*