Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới:

“Cách đây chừng 6 năm, chú bị tê cả hai chân. Chẳng ngồi xổm hay gập chân gì cả, chân vẫn tê; sáng ngủ dậy, chân duỗi suốt đêm, thế mà vẫn tê. Chú đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán là Suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay Suy giãn tĩnh mạch chân, với lời phán người có bệnh này phải sống chung với nó suốt đời.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới - Ảnh minh họa
Người có bệnh Suy giãn tĩnh mạch chân có thể sống chung với nó suốt đời

 

1. Nguyên nhân Suy giãn tĩnh mạch chân:

Họ giải thích: trên 60 tuổi, và làm việc văn phòng, ít vận động như chú thì độ đàn hồi của mạch máu không còn tốt, không còn đưa máu trở ngược về tim được nữa, máu tụ lại chân.

2. Triệu chứng Suy giãn tĩnh mạch chi dưới:

Bệnh sẽ xấu đi từ từ, mới đầu là tê, sau đó chân sẽ nổi gân xanh cộm lên như đàn giun. Đây là một chứng rất nhiều ngưới mắc phải. Bệnh viện mà chú đi khám đã tổ chức cả một buổi hội thảo cho các bệnh nhân này, với sự tham dự của các bác sĩ chuyên ngành và các hảng dược, khuyến cáo người bệnh nên cẩn thận với chứng này vì có thể gây tê phù, lở loét ở chân, khiến đi đứng khó khăn, thậm chí phải ngồi xe lăn; rồi các cục máu đông ở chân một ngày đẹp trời có thể lang thang lên mạch máu tim, làm nghẽn mạch thì …tiêu đời, và rồi họ giới thiệu một số loại thuốc theo họ là hiệu quả trong điều trị bệnh này mà họ đã chuẩn bị kỹ càng từ trước cùng các tờ rơi, trong đó có Taflon, thuốc chuyên làm vững chắc thành mạch lên, chống chọi với bệnh!

Chú khá phân vân. Những người mắc lâu năm thì thật tội rồi, còn chú, cách đó một tháng, chú vẫn bình thường mà, sao bây giờ lại bị, mà phải sống chung với nó suốt đời mới ghê chứ! Chú bèn hỏi bác google, vào nhiều trang mạng về chứng bệnh này, do nhiều bác sĩ, chuyên gia viết, xem họ nói gì về bệnh. Có nhiều cách lý giải, nhưng tổng hợp lại, chú nhận thấy có một số các nguyên nhân đưa tới bệnh rất đúng với tình trạng của chú, đó là do ngồi nhiều, thiếu vận động, và thừa cân.

3. Tự chữa trị Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Số là trước đó, công ty của chú giao việc dồn dập. Vì sợ không kịp giao tài liệu cho cty, nên suốt ba tuần lễ, chú ngồi lì bên máy tính 8 tiếng/ngày, rồi về nhà thêm 2, 3 tiếng nữa. Mới đầu chú có cảm giác hơi buồn buồn ở hai bên khớp chậu, hai tuần sau, chân chú bắt đầu tê như chú nói ở trên.

Thế là chú thử làm ngược lại với những gì chú đã làm trước đó, ví dụ: vì công việc phải ngồi, nhưng cứ khoảng 30 phút phải đứng dậy, đi lại, vận động đôi chân; với chiều cao 1m65, chú giảm cân nặng từ 72 ký xuống còn 62, 63 ký thôi, và tập đi bộ tốc độ vừa phải có tăng tốc đột ngột như các trang web hướng dẫn. Sợ trời mưa không ra ngoài được, chú đã gồng mình… sắm một máy tập đi bộ/chạy để ở nhà, quyết tâm vận động nhiều và đều hơn trước, kết hợp với uống thuốc.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới - Thường xuyên vận động

 

May thay, sau hai tháng kiên trì tập và làm theo lời khuyên từ mạng internet, chú hết tê chân. Hú hồn!
Đối với các bệnh mãn không nguy hiểm gây tử vong, nguồn lợi từ bán thuốc cho các bệnh này là khá lớn cho ngành dược. Các bác sĩ chữa trị cho ta thông thường thì không có gì đáng trách, nhưng nếu bác sĩ thiếu chữ tâm trong điều trị, cách chẩn đoán và phương pháp điều trị của họ hơi chung chung, không phù hợp với tình trạng đặc thù của từng bệnh nhân, do đó thiếu triệt để, nên bệnh ta không hết. Ai có thân nấy lo, ai có bệnh phải tích cực tìm cách chữa chạy! Người nào cũng có vấn đề của mình, do đó, sự quan tâm cùa người khác đến mình cũng chỉ có mức độ nào thôi!

Chú mong qua trường hợp của chú mà con sớm tìm ra cách trị chứng đau của mình. Về vấn đề của con, theo chú nghĩ, sức khỏe tổng quát của con hơi kém, thiếu cân, thiếu tập thể dục nhẹ và đều đặn, và ngoài uống thuốc thầy thuốc cho, châm cứu, con nên … biết lắng nghe tiếng kêu …của thân thể mình.”