Tác dụng của yến sào

Có lẽ đa phần mọi người chỉ biết yến sào rất bổ dưỡng đối với sức khỏe mà không biết cụ thể tác dụng của yến sào ra sao. Hãy cùng tìm hiểu ngay tác dụng của yến sào sau đây.

Yến sào chính là tổ của loài chim yến được làm từ dãi của chim yến. Mỗi tổ thường nặng khoảng 7-8 gam. Yến thường sẽ làm tổ trên các vách đá hiểm hóc tại các vùng biển khơi, khi thì ở những mũi đá lởm chởm dựng đứng, khi thì lại ở những mỏm núi cheo leo, phía dưới là vịnh nước sâu đầy đá ngầm, muốn tìm và đến được những nơi yế làm tổ ở để lấy tổ phải rất kiên nhẫn và hết sức dũng cảm.

tac dung cua yen sao

Theo tài liệu cổ ghi chép yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phế, vị, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần, giúp tăng cường trí nhớ, thường chỉ cđược dùng trong những tiệc lớn của vua chúa.

Theo số liệu mà Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia đã ghi lại, trong thành phần loại thực phẩm tổ yến này có đến 18 loại acid amin, một số còn có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine… Đặc biệt là acid syalic với hàm lượng lên đến 8,6% và Tyrosine đây là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay bị nhiễm các chất độc hại, kích thích sự sinh trưởng của hồng cầu. Ngoài ra, trong tổ yến còn có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng  rất cao, cơ thể lại dễ dàng hấp thụ.

Các nguyên tố đa, vi lượng có trong yến sào rất phong phú, có đến tận 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu hàm lượng Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố đó rất có ích cho sự ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao.

tac dung cua yen sao

Một số nguyên tố hiếm tuy chỉ có với hàm lượng thấp, nhưng lại rất quý giá trong quá trình kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Qua đó chúng ta lại càng không ngạc nhiên về tác dụng của yến sào cũng như giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của tổ chim yến.

Tác dụng của yến sào còn là làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ các bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và hỗ trợ phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, giúp làm tăng số lượng sản sinh hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường sự kích thích sinh trưởng cho các tế bào, giúp phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống và ngăn ngừa lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

Gần đây, khi tiến hành nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm các chất độc hại, người ta còn nhận thấy yến sào hạn chế được mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học. Người ta cũng đang nghiên cứu để có thể sử dụng tổ yến điều trị các bệnh ung thư và đặc biệt là HIV/AIDS vì phát hiện có một số các hoạt chất sinh học trong tổ yến có thể kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong tổ loài chim này.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*