Tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

tác dụng của đông trùng hạ thảo
tác dụng của đông trùng hạ thảo

Tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được công nhận trên khắp thế giới. Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý hiếm được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền của Trung Hoa và Tây Tạng. Hiện nay do chúng bị săn lùng và khai thác quá mức nên có nguy cơ tuyệt diệt. Tên gọi được xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè một loại nấm có tên Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất, chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) . Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng).

Tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

– Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes.
Đông trùng hạ thảo chủ yếu được tìm thấy vùng núi cao trên 4.000m vào mùa hè ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải-Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Gần đây Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để thu nhận và bào chế các cơ chất có dược tính quý.

Tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

+ Thành phần của Đông trùng hạ thảo
– Có 17 loại acid amin khác nhau, D-mannitol, lipid, các nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…) trong sinh khối của Đông trùng hạ thảo
– Các hợp chất tự nhiên có giá trị dược liệu cao: acid cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs)
– Chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116,03mg vitamin C. Ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)
+ Công dụng:
– Bồi bổ và tăng cường sức khỏe
– Có tác dụng tích cực với các bệnh của nam giới như: thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư.
– Cải thiện đời sống tình dục
– Có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.
– Tăng khả năng miễn dịch
– Làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim, giữ nhịp tim, tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể .
– Có khả năng điều chỉnh lipid máu, làm giảm cholesterol và lipoprotein, làm hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng xơ vữa động mạch.
– Làm hạ huyết áp đối với người có huyết áp cao
– Có tác dụng bình suyễn, tiêu đàm và phòng chống khí phế thũng
– Làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến này
– Chống: ung thư, viêm nhiễm; làm chậm quá trình lão hóa và giúp trấn tĩnh, chống co giật.
Đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ với cơ thể người và động vật
+ Liều uống an toàn của Đông trùng hạ thảo đối với chuột thí nghiệm là trên 45g/1 kg thể trọng.
+ Cách sử dụng
Người ta có các chế biến nó khác nhau tùy theo từng bài thuốc nhưng phổ biến hơn cả là hầm và ngâm rượu

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*