Tai biến mạch máu não những điều bạn cần biết

tai bien mach mau nao

Tai biến mạch mãu não đang ngày càng phổ biến, đáng sợ rằng nó không chỉ xảy ra đối với người già mà còn xuất hiện cả với đối tượng thanh niên. Theo thống kê, bệnh nhân tai biến mạch máu não nội trú tại bệnh viện tăng nhanh từ 1,7 – 2,5% mỗi năm trong 3 năm trở lại đây.

 1. Tai biến mạch não là gì?

tai bien mach mau nao

Tai biến mạch não hay còn gọi là đột quỵ (stroke) là thuật ngữ chung chỉ các bệnh liên quan đến mạch máu não như thiếu máu não (Ischemia) do vữa xơ chít hẹp tắc nghẽn các động mạch não; xuất huyêst não (hemorrhagia) do các động mạch đó và các cục huyết khối nghẽn tắc gây vỡ mạch tạo ra. Ở vùng não bị thiếu máu, chảy máu tế bào thần kinh bị thương tổn thương hủy hoại, hay còn gọi là nhũn não. Hậu quả là các giác quan, các vùng cơ thể do vùng não bị thiếu máu, chảy máu chi phối cũng bị tổn thương tạo ra các triệu chứng bệnh lý như tê liệt nửa người, mù, điếc, nói ngọng, v.v…

Mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 ca bị tai biến mạch máu  não, trong đó khoảng 1000 người tử vong. Số người bị di chứng mù, liệt, tàn phế là rất cao, để lại những hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội trong sinh sống, chăm nom, chữa trị. Tổ chức y tế thế giới đã xếp tai biến mạch não ở vị trí thứ hai trong các bệnh gây tử vong cao hiện nay.

2. Các triệu chứng thường thấy khi gặp tai biến

Nghẽn tắc mạch do xơ vữa động mạch

Là căn nguyên thông thường nhất gây ra đột quỵ (stroke) thường có các triệu chứng sau đây: nhìn mờ, mất thị giác tạm thời một mắt, nói khó hoặc nói lắp, tê bại, ỉa đái không tự chủ được, được quy thành 4 hội chứng sau:

– Tê bại (nhẹ) hoặc bị liệt nửa người: 66%

– Rối loạn ngôn ngữ (nói khó nói lắp), tay chân lóng ngóng: 20%

– Rối loạn cảm giác: tê, bỏng…10%

– Hội chứng thất điều nửa người (tay chân một bên rối loạn hiệp điều khi vận động đi lại, cầm nắm): 4%

Chảy máu não (Hemorrhagia)

Đau vùng đầu và đau sau hố mắt rất dữ dội, cứng gáy, cảm thấy buồn nôn, co hoặc giãn đồng tử, liệt nửa người và nhanh chóng dẫn tới hôn mê. Bằng cách thăm khám hệ thống về thần kinh, các bác sĩ lâm sàng chuyên khoa sẽ xác định được vị trí nơi chảy máu não.

 3. Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

 Tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh lý của nhóm tuổi trung niên và người cao tuổi. Những người trên độ tuổi 55 sẽ có nguy cơ TBMMN, tuổi càng cao thì tỷ lệ TBMMN càng cao, ở nam giới sẽ dễ bị tai biến mạch máu não hơn so với nữ giới. Những người có các yếu tố nguy cơ bị TBMMN nhiều hơn là:

– Người bị huyết áp cao

– Người có các bệnh liên quan đến tim mạch như hẹp van 2 lá, rung nhĩ

– Người bị bênh đái tháo đường

– Người béo phì tăng cân đột ngột, rối loạn chuyển hóa, tăng mỡ máu

– Nghiện hút ( thuốc lá, bia rượu)

– Phụ nữ vừa hút thuốc lại vừa dùng thuốc tránh thai

– Làm việc với cường độ áp lực cao về tinh thần thể lực, có các sang chấn về tinh thần kinh lớn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*