Tìm hiểu về bệnh ung thư

benh ung thu

Những năm trở lại đây số ca tử vong do bệnh ung thư ngày càng cao và trở nên đáng báo động. Vậy bệnh ung thư là gì, mời các bạn cùng theo  dõi bài viết dưới đây.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Hiệp hội Ung thư VN, mỗi năm nước ta lại có thêm khoảng 150.000 ca mắc bệnh mới và 75.000 ca tử vong do bệnh ung thư. Nếu cộng thêm số bệnh nhân đã mắc thì tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đang có khoảng 240.000 – 250.000 bệnh nhân bị ung thư đang điều trị.

Ung thư là một bệnh của các tế bào, đây là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Cơ thể chúng ta hàng ngày liên tục sản xuất ra các tế bào để để thay thế những tế bào đã chết, hoặc hàn gắn lại những tế bào bị tổn thương sau những chấn thương. Các gen có nhiệm vụ kiểm soát quá trình này và chính việc gây tổn hại đến những gen này dẫn đến bệnh ung thư. Sự tổn hại này thường xảy ra trong quá trình phát triển của con người, mặc dù có một số nhỏ lại kế thừa những gen này từ cha mẹ họ. Bình thường thì các tế bào phát triển và nhân lên theo một trình tự nhất định. Tuy nhiên, những gen đã bị tổn hại có thể sẽ phát triển không bình thường. Chúng được gọi là u hay bướu.

Những khối u có thể lành tính không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của cơ thể (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Những khối u lành tính sẽ không xâm lấn vào các cơ quan và các mô xung quanh của cơ thể nên không gây tổn hại cho cơ thể.

Trong khi đó u ác tính sẽ phát triển, nó có thể giới hạn trong khu vực ban đầu ở giai đoạn đầu. Nếu những tế bào này không được xử lý hay điều trị kịp thời, chúng có thể xâm lấn ra ngoài phạm vi ban đầu và xâm lấn vào những mô xung quanh, trở thành ung thư xâm lấn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Tế bào bình thường Tế bào không bình thường Tế bào không bình thường nhân lên Ung thư ác tính hoặc xâm lấn
Ranh giới
Mạch bạch huyết
Mạch máu

Một số u lành tính có thể là tiền ung thư và có thể tiến triển thành bệnh ung thư nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm. Nhưng đa số u lành tính thường không phát triển thành ung thư.

Ung thư xâm lấn như thế nào

Để một tế bào ung thư phát triển to hơn đầu đinh ghim, nó sẽ phải phát triển hơn trong chính mạch máu của nó. Đôi khi các tế bào lại tách khỏi khối ung thư ban đầu, xuôi theo bạch huyết hoặc theo dòng máu để lan tới những cơ quan khác của cơ thể. Khi những tế bào này tới vùng mới, chúng có thể tiếp tục phát triển và tạo ra một khối u mới tại vùng đó. Cái này gọi là ung thư thứ phát hay còn gọi là di căn.