Trẻ biếng ăn làm thế nào?

tre bieng an lam the nao

Trẻ biếng ăn làm thế nào? là ván đề khiến các bà mẹ bỉm sữa hết sức đau đầu và tốn thời gian tìm ra phương pháp. Vậy trẻ biếng ăn làm thế nào? cùng tham khảo những cách đơn giản và hiệu ủa sau đây.

Hãy từ bỏ tư tưởng nhồi nhét

Khi thấy trẻ có thể hiện chán ăn, biếng ăn, cha mẹ thường sẽ có tâm lý tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều từ việc dỗ dành đến đánh mắng để làm sao có thể “nhồi” được đồ ăn cho trẻ. Tuy nhiên, đây là 1 quan điểm hết sức sai lầm. Bởi theo các chuyên gia về dinh dưỡng, việc ép trẻ ăn cũng sẽ làm cho trẻ nảy sinh tâm lý sợ ăn, lười ăn và còn có nguy cơ làm tổn thương tình cảm cha me – con cái.

tre bieng an lam the nao

Thay vì cứ làm đủ mọi cách để nhồi nhét trẻ phải ăn một loại đồ ăn nào đó vì chúng bổ dưỡng hay đắt tiền, hãy đơn giản là để cho trẻ được quyền lựa chọn đồ ăn trẻ thích, để trẻ tự ăn và dừng bất cứ khi nào bé muốn. Bạn chỉ nên đóng vai trò là người hướng dẫn, khuyến khích trẻ mà thôi. Nếu bé không muốn ăn và đã thấy no, bạn đừng ép, và cũng đừng quá căng thẳng về vấn đề này bởi các bé rất nhạy cảm và chúng sẽ nhận ra sự căng thẳng của bạn đấy. Hãy tôn trọng quyết định cũng như quyền tự do của bé. Và hơn nữa nếu bé không thích ăn bạn hãy cứ để bé biết được cảm giác đói là như nào từ đó bé cũng sẽ thích thú với việc ăn uống hàng ngày hơn.

Tạo cảm hứng để bé ăn nhiều hơn

Tạo cảm hứng ăn uống cho bé cũng là một cách chắc chắn giúp bé thích ăn. Thay vì nói với trẻ “Con thử món này nhé, ngon lắm!” thì bạn hãy tự ăn món đó một cách thật ngon miệng – thậm chí bạn sẽ chẳng cần nói gì bé cũng sẽ tò mò và rất dễ bị bạn“dụ” thôi.

Không chỉ là chọn đồ ăn, bạn hãy khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn hàng ngày bằng cách cho bé được lựa chọn đĩa, bát ăn hay cốc uống nước mà bé thích. Bé sẽ mong đến bữa ăn để được tự mình lựa chọn xem hôm nay mình sẽ ăn bát có hình con mèo hay con thỏ? Màu đỏ hay màu xanh?

tre bieng an lam the nao

Mẹ cũng chú ý trang trí các món ăn với những bát đĩa màu sắc để giúp bé thích thú và tò mò hơn nhé.

Hoàn thiện dinh dưỡng cho trẻ

Để giúp bé có được cảm giác thèm ăn thì bên cạnh “nghệ thuật cho ăn”, bạn cũng cần học thêm “nghệ thuật hoàn thiện dinh dưỡng” cho trẻ. Đây là khâu đặc biệt quan trọng bởi nó tác động trực tiếp đến sự phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ của trẻ. Bạn có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiêu bữa nhỏ mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng cần chịu khó thay đổi món cũng như học cách chế biến món mới từ nguyên liệu cũ; hãy chú ý đến hương vị, màu sắc, độ dinh dưỡng để làm tăng sự tò mò cũng như thèm ăn ở bé.

Mong rằng bài viết “Trẻ biếng ăn làm thế nào?” sẽ giúp ích cho bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*