Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình

benh roi loan tien dinh

Bệnh rối loạn tiền đình là một trong những bệnh tương đối phổ biến, nếu bệnh rối loạn tiền đình không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng:

benh roi loan tien dinh

Triệu chứng ban đầu của bệnh rối loạn tiền đình là mất ngủ, người thường xuyên thấy mệt mỏi. Thường vào buổi đêm về sáng, người bệnh thức giấc bất thường, khi mở mắt ra nhìn mọi vật xung quanh thì có cảm giác không bình thường, trở mình thấy có cảm giác lao đao, ngồi dậy nặng nề, khó khăn. Nếu cơn đau nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng cảm thấy mất thăng bằng, hoa mắt, dễ ngã. Nếu cơn nặng, họ sẽ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước cho cơ teher, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn rất khó chịu. Khi người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại; cảm thấy sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, chỉ muốn tìm sự yên tĩnh. Mạch thường nhanh, huyết áp hạ, người mệt mỏi.

Bệnh có thể diễn biến kéo dài trong vài ba ngày, rồi hồi phục dần dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân:

Có khá nhiều nguyên nhân được cho là gây ra bệnh rối loạn tiền đình: môi trường ô nhiễm, thời tiết (chuyển mùa), nhiễm độc (hóa chất, thuốc, ăn uống…), tuần hoàn kém và các vấn đề thần kinh, tâm lý, tạo máu.
Cách điều trị:
Việc khống chế những cơn chóng mặt “khủng khiếp” là hết sức cần thiết và phải kịp thời.

Nên để người bệnh nằm nơi yên tĩnh, tránh nơi có ánh sáng mạnh. Chọn tư thế nằm thích hợp, cảm thấy thoải mái như: nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa. Nếu buồn nôn thì nên nôn hết ra, nhưng sau đó phải cho uống bù nước và điện giải ozerol để bù nước cho cơ teher. Xen kẽ có thể cho người bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng. Việc dùng thuốc tuyệt đối phải theo chỉ định của bác sĩ.
Tuy nhiên, thuốc chỉ có thể giúp giải  cơn chóng mặt  tức thời. Về lâu dài, bệnh nhân nên chủ động phòng ngừa bằng cách luyện tập thường xuyên các động tác sau:
Tập đầu và cổ: Hãy ngửa đầu ra sau, rồi cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn theo hình chữ O bên phải rồi sang bên trái (khoảng 10-15 lần). Nằm ngửa trên giường, để một tay lên đỉnh đầu, một tay dưới cằm, thật mềm cổ, nhẹ nhàng vặn mạnh cằm về bên trái, rồi chuyển về bên phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Sau đó, lồng các ngón tay với nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần mỗi ngày).
Xoa mặt, mắt, tay: Hai bàn tay xiết mạnh vào nhau cho nóng, sau đó xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai để tác động vào các nút thần kinh tai, mắt, mặt (khoảng 10 lần mỗi ngày).
Tập thể dục như bình thường nhưng phải làm được 3 động tác cơ bản sau đây: Chạy đi chạy lại nhẹ nhàng 8-10 phút. Đứng hơi dạng hai chân, cúi người xuống, đầu ngón tay chạm vào ngón chân cái, vung hai tay và quay mặt về bên trái rồi về bên phải hết cỡ (nhớ là quay cả mặt). Làm 10 lần.

Thông thường ở người lớn tuổi thì khả năng rối loạn tiền đình do rối loạn tuần hoàn não như hẹp động mạch cảnh, xơ vữa động mạch hay cao huyết áp gây ra. Một nguyên nhân nữa cũng thường gặp ở tuổi này là sự xuất hiện của các khối u trong hộp sọ như u não, u tiểu não, u dây thần kinh số 8…
Muốn chẩn đoán xác định, bệnh nhân cần phải được đo huyết áp, siêu âm động mạch cảnh để quan sát tình trạng của động mạch. Nhiều trường hợp cần phải chụp X quang cắt lớp điện toán có dựng hình (CT scan) hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định khối u trong sọ hay mức độ hẹp động mạch cảnh để xem khả năng xử lý bằng phẫu thuật.
Ngoài viêc sử dụng các loại thuốc làm tăng cường tuần hoàn não, bệnh nhân nên tập thêm yoga hoặc thiền và một số môn thể dục nhẹ khác để có thể cải thiện tình trạng rối loạn tiền đình.
Khi gặp các triệu trứng của bệnh rối loạn tiền đình bạn cần đi khám để xác định đúng bệnh và có chỉ định điều trị phù hợp, kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa!