Yếu tố gây nên đột quỵ ở người trẻ

dot quy o nguoi tre

Những tưởng đột quỵ ở người trẻ là điều không tưởng, tuy nhiên vài năm trở lại đây đột quỵ ở người trẻ ngày càng trở nên phổ biến và đáng báo động. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố gây nên đột quỵ ở người trẻ với bài viết dưới đây.

Lối sống ít vận động, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích: Tạp chí Đột quỵ của Hiệp Hội Tim mạch Mỹ đã công bố, những người không vận động, ít vận động thì nguy cơ đột quỵ cao hơnso với những người vận động ít nhất 4 lần một tuần lên tới 20%. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng tiêu cực từ lối sống không khoa học, lành mạnh như lạm dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích sẽ làm tăng huyết áp, gây ra các biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề của bệnh xơ vữa động mạch dễ gây thiếu máu cục bộ khiến đột quỵ não hết sức nguy hiểm.

dot quy o nguoi tre

Mất ngủ: Mất ngủ thường chỉ gặp ở người trên độ tuổi 60 nhưng hiện nay lượng bệnh nhân dưới nhóm 40 tuổi ngày càng phải chịu nhiều áp lực của công việc, kinh tế, gia đình…nên hiện tượng mất ngủ cũng rất phổ biến ở nhóm tuổi này.  Mất ngủ kéo dài trên một tháng với tần suất ba lần một tuần sẽ trở thành mãn tính, rất khó khăn trong việc điều trị và gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thông qua bệnh lý cơ thể như tình trạng tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu. Theo một vài nghiên cứu đã chứng minh những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm sẽ  có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người ngủ đủ (7-8 giờ) đến tận 83%.

Căng thẳng, stress thường xuyên: Đây là yếu tố được xem như hậu quả tất yếu từ cuộc sống hiện đại và là yếu tố ngày càng được nhấn mạnh và tập trung về việc thúc đẩy nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ. Mới đây, Tạp chí y khoa The Lancet (Anh) đã công bố một nghiên cứu cho thấy, áp lực nhiều, làm việc trên 55 giờ mỗi tuần sẽ tăng 1/3 nguy cơ đột quỵ ở người trẻ.

dot quy o nguoi tre

Tâm lý chủ quan, cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi: Tuổi trẻ thường được xem là giai đoạn sung sức, ít bệnh tật nhất chính vì thế điều này lại dẫn đến tâm lý chủ quan, không dự phòng và thể bỏ qua các triệu chứng của đột quỵ để được cấp cứu kịp thời. Trong khi đó, người trẻ dù ở độ tuổi 20, 30 hoàn toàn không miễn nhiễm với đột quỵ bởi trên thực tế căn bệnh này không chừa một ai. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên đáng kể, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới lại cao gấp 4 lần nữ giới.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*