Biến chứng của bệnh tiểu đường hết sức nguy hiểm

bien chung cua benh tieu duong

Các biến chứng của bệnh tiểu đường để lại cho bệnh nhân là vô cùng nguy hiểm. Việc tìm hiểu về các biến chứng của bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường:

1. Tổn thương thần kinh
Bệnh nhân tiểu đường có thể bị các tổn thương thần kinh ngoại vi: làm thay đổi cảm giác, giảm cảm giác, tê bì hoặc có hiện tượng kim châm, yếu cơ. Các biến chứng này thường hay xảy ra ở bàn chân nên bàn chân rất dễ bị tổn thương ra gây loét có thể làm nhiễm trùng có thể dẫn đến hoại tử và phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng.
2. Tổn thương thận
Do hàm lượng đường trong máu luôn ở mức cao nên gây tổn thương đến hàng triệu vi mạch tại thận dẫn đến làm suy giảm các chức năng quan trọng như lọc, bài tiết của thận và dẫn đến suy thận.
3. Tổn thương mắt
Những mạch máu nhỏ tại võng mạc dễ bị tắc nghẽn, vỡ trong lòng mắt sẽ gây ra tổn thương dẫn đến các bệnh lý về võng mạc. Mặt khác, bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra biến chứng khiến đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, gây mù loà.
4. Bệnh lý mạch máu và tim
Biến chứng tim mạch là một trong các biến chứng của bệnh tiểu đường vô cùng nguy hiểm và rất thường gặp. Bệnh nhân rất dễ có khả năng bị cao huyết áp, xơ cứng, vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây ra  bại liệt hoặc nặng nhất là tử vong. Theo các số liệu thống kê cho thấy có đến 65 % tỉ lệ tử vong ở bệnh tiểu đường là do tai biến mạch máu.
5. Nhiễm trùng
Bệnh nhân tiểu đường cũng rất dễ bị nhiễm trùng và có thể bị nhiễm trùng ở bất cứ bộ phận nào điển hình như: răng miệng, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiểu bàng quang, thận…
Biến chứng của tiểu đường thực sự rất nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn các biến chứng trên nếu kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*