Các biến chứng của bệnh đái tháo đường

bien chung cua benh dai thao duong

Cùng tìm hiểu các biến chứng của bệnh đái tháo đường với bài viết dưới đây.

Biến chứng của bệnh đái tháo đường cấp tính: 

Nhiễm toan ceton và hôn mê nhiễm toan ceton do đái tháo đường:

Đây là một biến chứng rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nguyên nhân chính là do thiếu insulin nên đã gây ra những rối loạn nặng nề trong quá trình chuyển hóa protein, lipid, cacbohydrat, là một cấp cứu nội khoa cần được theo dõi thường xuyên tại các khoa điều trị tích cực.

Hôn mê tăng glucose không nhiễm toan ceton:

Đây là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường glucose thể nặng, đường huyết tăng khá cao, bệnh nhân sẽ thường có biểu hiện rối loạn ý thức từ nhẹ, lơ mơ cho đến nặng như hôn mê. Biến chứng này thường gặp ở những người mắc Đái tháo đường tuýp 2 trên 60 tuổi, nữ thường gặp hơn nam.

Hôn mê nhiễm toan latic:

Khi nồng độ lactate trong máu >5,0mmol/l có ý nghĩa chẩn đoán, nếu >10mmol/l thì tiên lượng sẽ rất xấu. Trong trường hợp Đái tháo đường tuýp 2 có thiếu máu cục bộ cơ tim và sốc tim thì khả năng cao rất dễ xảy ra nhiễm toan latic.

Hạ glucose máu:

Triệu chứng hạ glucose trong máu thường xảy ra khi hàm lượng đường huyết tương chỉ còn 2,7 – 3,3 mmol/l. Tùy theo các mức glucose trong huyết tương sẽ có các triệu chứng lâm sàng tương ứng. Đây là một trong nững biến chứng hết sức nguy hiểm nếu không phát hiện và xử trí kịp thời thì sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề về thần kinh thậm chí nặng nhất là dẫn đến tử vong. Khi thấy các triệu chứng sau cần tuyệt đối lưu ý: đói, run chân tay, vã mồ hôi, hồi hộp đánh trống ngực…

Biến chứng của bệnh tiểu đường mạn tính

Biến chứng tim mạch ở người mắc đái tháo đường:

Bệnh Đái tháo đường có khả năng làm gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não 1,5 – 2 lần, gia tăng nguy cơ bệnh mạch vành từ 2 lên đến 4 lần và tăng nguy cơ viêm tắc động mạch chi dưới 5 – 10 lần.

Biến chứng thận:

Là một trong những biến chứng thường dễ gặp, tỷ lệ biến chứng sẽ tăng theo thời gian. Bệnh cầu thận có thể sẽ gây ra hội chứng thận hư, suy thận.

Biến chứng thần kinh:

Phổ biến nhất là bệnh lý thần kinh ngoại biên và thần kinh thực vât.

Bệnh lý bàn chân do đái tháo đường:

Phổ biến là lở loét bàn chân do hậu quả của biến chứng não bộ, thần kinh, mạch máu và nhiễm trùng, làm tăng cao nguy cơ bị cắt cụt các chi.