Các loại thuốc ngừa tai biến mạch máu não

Các loại thuốc ngừa tai biến mạch máu não được tổng hợp dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị tai biến mạch máu não của y học hiện nay. Cùng theo dõi các loại thuốc ngừa tai biến mạch máu não ngay sau đây.

Một số thuốc thường dùng

– Aspirin: Đây là thuốc giảm đau phổ biến giúp hạ sốt, chống viêm, chống kết tập tiểu cầu, khi dùng với liều thấp kéo dài có thể giúp phòng ngừa đau tim và hình thành các cục máu nghẽn trong mạch máu.

– Calcium: Thuốc ngăn không cho dòng canxi xâm nhập vào nội bào, đây là 1 trong các loại thuốc ngừa tai biến mạch máu não làm cản trở quá trình co cơ. Cần mạnh dạn sử dụng nhóm chẹn canxi trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch song cần thận trọng, tránh sự nhầm lẫn không đáng có.

– Coumadin: Đây là thuốc chống đông máu loại kháng vitamin K.

– Folic Acid: Thuốc cần thiết cho chế độ dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào.

– Heparin: Thuốc chống đông máu cục được dùng để dự phòng các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, giảm thiểu nguy cơ tắc mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não.

– Magnesium: thuốc tốt cho hoạt động của não bộ, tăng trí nhớ, duy trì độ bền dẻo của các khớp thần kinh.

– Plavix: Dự phòng các biến cố huyết khối do hiện tượng xơ vữa ở bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim(trong thời gian vài ngày đến khoảng dưới 35 ngày), đột quỵ gây thiếu máu cục bộ (từ 7 ngày đến dưới 6 tháng) hay bệnh động mạch ngoại biên đã được thành lập.

– Potassium: Thuốc tăng nồng độ ion kali trong máu.

Một số các loại thuốc ngừa tai biến mạch máu não, chống đông máu

Cục máu đông chính là kết quả của một loạt các hiện tượng xảy ra trong quá trình cầm máu với cụ thể 3 giai đoạn chính là: co mạch, kết tập tiểu cầu, đông máu. Cục máu đông thường được hình thành trong cơ thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và làm các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thuyên tắc khối tĩnh mạch…xuất hiện.Các hiện tượng này đều để lại hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, thậm chí nặng có thể gây tử vong. Do vậy, việc sử dụng các loại thuốc chống đông máu trong dự phòng cũng như điều trị các bệnh do nguyên nhân huyết khối đóng vai trò hêt sức quan trọng.

Có 3 nhóm thuốc có tác dụng chống đông máu chính được sử dụng trên lâm sàng với bản chất và cơ chế tác dụng khác nhau.

Heparin

Trong thực tế điều trị hiện nay chỉ sử dụng có 2 loại heparin: heparin thường (trọng lượng phân tử trung bình 12.000 – 15.000) và heparin có trọng lượng phân tử thấp (trọng lượng trung bình 5.000).

Đường dùng: Heparin không được hấp thu qua đường uống và sẽ bị phân hủy ở đường tiêu hóa. Do vậy các heparin phải được tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch, không tiêm ở các bắp.

Thuốc kháng vitamin K

Nguồn gốc: Đây là chất chống đông máu tổng hợp, dẫn xuất của coumarin (Coumadin, Sintrom) và indandion (Pindione, Prerviscan).

Đường dùng: Loại thuốc chống đông máu hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa nhưng tác động chậm, chỉ có tác động sau khi uống 48 – 120 giờ.

An Cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng

Phương thuốc đông y được cấp phép lưu hành tại Việt Nam phòng và trị căn bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả hiện nay. Nếu quý vị quan tâm hãy gọi ngay Dược Sĩ Nhà thuốc Khải Hoàn: 0972 00 55 66

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*