Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học

cach cham soc tre so sinh

Trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt, bé vừa có sự thay đổi môi trường rất khác biệt nên cách chăm sóc trẻ sơ sinh cũng đòi hỏi rất nhiều điều. Biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ giúp cho bé yêu của bạn khỏe mạnh, phát triển bình thường cũng như gần gũi bạn hơn đấy.

Massage hàng ngày sẽ tăng khả năng phát triển cho não bộ và đảm bảo sức khỏe cho bé yêu của bạn. Hơn nữa, khi còn đang ẵm ngửa, bé nào cũng rất thích được massage. Massage cho bé hết sức đơn giản và cũng không quá tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ đâu. Mỗi ngày, bạn hãy dành một khoảng thời gian để massage cho bé. Thời gian tốt nhất trong ngày để massage đó là sau khi tắm cho bé vào buổi chiều. Lúc đó, bé đang cảm thấy rất thoải mái, khoan khoái. Vừa thực hiện  những động tác massage nhẹ nhàng, vừa nói chuyện, vui đùa với bé làm bé thư giãn, giúp bé dễ ngủ.

cach cham soc tre so sinh

Lúc bé có thể trẻ thích được nằm trong lớp khăn êm ấm mềm mại, nhưng chỉ một thời gian sau đó bé đã không còn thích sự bó buộc này nữa. Bạn hãy chịu khó quan sát sự phát triển của con để biết đến lúc nào bé không còn thích hợp với việc quấn khăn nữa. Dễ dàng để nhận ra thôi, khi bé bắt đầu di chuyển nhiều hơn khi ngủ như lăn qua lăn lại, đá chân, đập tay…là lúc bé không còn thích sự “gò bó” này nữa rồi đấy. Nhiều mẹ chọn thời điểm sau khi bé biết lật để ngưng không dùng khăn quấn nữa. Cách đơn giản nhất, đó là mẹ hãy để ý xem bé có tỏ ra khó chịu, giãy giụa và khóc nhiều khi được quấn vào khăn hay không. Khắc phục tình trạng này đầu tiên, bạn cứ để một cánh tay của bé ở ngoài và thoải mái vận động khi ngủ. Khi thấy bé con đã ngủ ngon với một tay bên ngoài, sau vài ngày, bạn tiếp tục thay đổi và có thể để cả hai tay của con tự do khỏi lớp khăn. Cứ thế tiếp đến là phần chân và toàn thân.

Việc chăm sóc cho em bé mới sinh sẽ trở nên phức tạp khi bạn không biết bắt đầu từ đâu và nên làm như thế nào.

Đầu tiên, bạn có thể bắt đầu từ đôi mắt. Hãy nhúng ướt một miếng bông y tế vào nước ấm, nhẹ nhàng lau từ khóe mắt của bé rồi ra đuôi mắt. Sau khi xong một bên mắt, bạn hãy thay một miếng bông khác và lặp lại thao tác như vậy với bên còn lại. Tiếp đến là vệ sinh phần tai cho bé. Bạn cũng dùng miếng bông gòn hoặc bông tẩy trang của bạn nhúng nước ấm lau kẽ trên và phần ngoài vành tai của bé. Sau đó sử dụng bông làm sạch mặt trong của vành tai. Lưu ý, không đưa tăm bông vào lỗ tai bé bởi có thể gây nhiễm trùng, trầy xước trong tai. Đối với phần đầu, sau khi đã gội đầu bằng sữa tắm gội dành riêng cho bé, bạn hãy dùng khăn bông mềm để lau khô da đầu, nghiêm cấm dùng máy sấy. Bạn cũng nên rơ lưỡi cho bé vào buổi sáng và tối hàng ngày.Móng tay của bé rất sắc và mọc rất nhanh nên mẹ cần chú ý cắt ngắn bởi vì bé có thể tự làm đau mình đấy nên bạn hãy tranh thủ lúc bé ngủ hãy cắt móng tay cho bé nhé. Để tránh hăm tã gây khó chịu cho bé, bạn nên hạn chế thời gian mặc tã càng nhiều càng tốt cũng như chịu khó vệ sinh vùng kín cho bé nhé.

Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh và mong rằng cách chăm sóc trẻ sơ sinh ở trên sẽ giúp ích cho bạn